5 xem xét chọn lựa dầu ăn tốt cho sức khỏe – VnExpress Sức Khỏe

Vấn nạn thực phẩm bẩn được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo “Sức khỏe và an toàn thực phẩm”, do Hội Câu kết Thiếu phụ vn và Cục An toàn Thực phẩm doanh nghiệp ngày 11-12/11 tại Hải Phòng và Quảng Ninh. Trong đó, chọn mua dầu ăn kém chất lượng là sai lầm phổ biến bà nội trợ bận bịu phải.

Điểm đông

Chuyên gia cho biết, dầu ăn tốt có độ sánh, mùi thơm nhẹ và trong suốt. Khi nhiệt độ xuống thấp, các loại dầu ăn sẽ bị đông. Mỗi loại dầu ăn có một điểm đông không giống nhau. Có những loại dễ đông như dầu dừa, cọ; cũng có loại khó đông hơn như dầu đậu nành, hạt cải, hướng dương, gạo… Hiện tượng dầu ăn đông khi nhiệt độ hạ xuống thấp là đặc tính vật lý tự nhiên, không gây ra chuyển đổi hóa học, nên item vẫn đảm bảo chất lượng, an toàn với sức khỏe.

Màu sắc đẹp

su-dung-dau-an-dung-cach-1

Dầu gạo có màu vàng sẫm.

Màu dung nhan dầu ăn đậm hay nhạt cũng do đặc tính tự nhiên. Chẳng hạn như dầu đậu nành có màu quà nhạt, dầu mè thơm có màu nâu cánh gián, dầu gạo lại mang màu vàng sẫm, dầu ôliu có màu tiến thưởng ngả xanh… Khi chọn lựa, nên căn cứ vào đặc tính màu dung nhan tự nhiên của loại dầu ăn đó để chọn phù hợp.

Điểm bốc khói

Với các món ăn cừu nướng ở nhiệt độ cao, bà nội trợ nên chọn lựa những loại dầu ăn bền nhiệt, tức là có điểm bốc khói cao. Chả hạn như dầu gạo, một trong những loại dầu thực vật có điểm bốc khói cao (khoảng 254 độ C), vừa thích hợp trộn salad, vừa đóng hộp được món rán nướng. Dĩ nhiên, bất kỳ loại dầu ăn nào cũng không nên đun ở nhiệt độ quá cao (trên 180 độ C), để món ăn không cháy và hạ thấp giá trị dinh dưỡng.

Tỷ trọng cân bằng các chất phệ 

Phó giáo sư, Tiến sĩ, chưng sĩ Lê Bạch Mai – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Nước nhà cho nhân thức: “Trong cơ chế dinh dưỡng, chất phệ nhập vai trò cần thiết trong các hoạt động thân thể. Tuy nhiên, việc tiếp thụ các loại chất bự no và không no cần bảo đảm thăng bằng với liều lượng thích hợp; cùng lúc dành đầu tiên các đội ngũ acid phệ lành mạnh như omega 3, 6, 9 có trong cá hồi, một số loại hạt và đặc biệt là dầu gạo”.

Dầu gạo khá được chuộng ở Mỹ, Nhật, Australia… Đây là loại dầu thực vật trích ly trong khoảng lớp vỏ cám hạt gạo, có hàm lượng dưỡng chất chống oxy hóa tự nhiên cao. Khác lạ, gamma-oryzanol trong dầu gạo làm cho lừ đừ giai đoạn lão hóa tế bào, giảm cholesterol, đẩy lùi nguy cơ bệnh tim mạch.

su-dung-dau-an-dung-cach

Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác bỏ sĩ Lê Bạch Mai phát biểu tại hội thảo “Sức khỏe và ANTP”

“Dầu gạo có tỷ trọng thăng bằng lý tưởng giữa các chất mập cần thiết, gần nhất với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Nhân loại và Hội Tim mạch Mỹ (30% chất phệ bão hòa, 38% chất phệ không bão hòa đơn và 31% chất lớn không bão hòa đa). Hình như, dầu gạo còn dồi dào các dưỡng chất gamma-oryzanol, phytosterol, vitamin E, squalene cùng các loại acid phệ omega 3,6,9 tốt cho sức khỏe tim mạch, tuần hoàn, ngăn đề phòng ung độc và cải thiện hệ miễn dịch thân thể”, Phó giáo sư Mai cho nhân thức thêm.

Thương hiệu uy tín

Hóa chất có thể biến dầu tái chế giễu, mỡ bẩn thành dầu ăn giá rẻ với màu dung nhan đã mắt, đánh lừa thị giác người tiêu xài. Chúng còn được dán nhãn, đóng tem mác giả để trà trộn vào thị trường. Chỉ dựa vào giác quan bên ngoài, không dễ dàng xác định được chất lượng dầu ăn. Bởi vậy, lời nhắn nhủ cho các bà nội trợ là nên lựa chọn sản phẩm của thương hiệu uy tín, bày bán ở cửa hàng tin cậy.

An San

Đọc thêm: Chăm sóc sức khỏe

Bình luận