7 nguyên nhân nên xẻ sung lợi khuẩn cho trục đường ruột – VnExpress Sức Khỏe

Phó giáo sư, Tấn sĩ, chưng sĩ Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Nước nhà khuyên người tiêu hóa kém, miễn nhiễm yếu ngã sung lợi khuẩn (probiotics) để cải thiện sức khỏe. Theo bà, lợi khuẩn có 7 tính năng tốt cho cơ thể. Chúng trú ngụ nhất thời thời trong tuyến đường ruột, vòng đời ngắn. Vì vậy, nên xẻ sung lợi khuẩn hàng ngày từ sữa chua, phô mai, dưa muối tinh khiết, chocolate đen…

Hỗ trợ tiêu hóa

Có hơn 500 loại vi khuẩn sinh sống trong con đường ruột. Tổng số lượng 100.000 tỷ vi khuẩn, gấp 10 lần số tế bào trong thân thể. Phân tích cho thấy, một hệ tiêu hóa khỏe khoắn cần có 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn đường ruột.

Hại khuẩn gây các bệnh hệ tiêu hóa như viêm loét dạ dày, đầy hơi, ngộ độc, tiêu chảy, táo bón, viêm ruột, trĩ… Trong khi lợi khuẩn bám vào thành ruột non, khó khăn chỗ đứng với hại khuẩn, sản sinh enzyme và protein phá hủy chúng. Vì thế, ngã sung probiotics là bí quyết hiệu quả kiềm giễu cợt hại khuẩn, đẩy mạnh sức khỏe hệ tiêu hóa.

Các loại sữa chua là nguồn bổ sung lợi khuẩn tự nhiên.

Các loại sữa chua là nguồn ngã sung lợi khuẩn tự nhiên.

Tăng miễn nhiễm

Hệ tiêu hóa đóng góp 70-80% vào sức đề kháng của thân thể. Dọc thành ruột có phổ thông hạch lympho – nơi tập huấn các tế bào miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh. Lợi khuẩn sản sinh kháng thể IgA gấp đôi, tăng số lượng và công dụng tế bào thực bào (tế bào miễn dịch), tăng tỷ trọng các tế bào miễn nhiễm Lympho T và tế bào diệt thiên nhiên. Ngoài ra, lợi khuẩn còn tạo màng chắn trên bề mặt niêm mạc ruột, ngăn cản vi khuẩn, virus gây bệnh xâm nhập.

Phân tích tại Mỹ cho thấy, người mập và trẻ em ví như được xẻ sung lợi khuẩn trong 2 tuần sau khi tiêm phòng sởi sẽ có sức đề kháng tốt hơn. Hệ miễn dịch của người nhiễm HIV được tăng mạnh, bệnh nhân viêm loét miệng cũng nhanh liền vết thương hơn nhờ sử dụng probiotic.

Phòng cảm cúm

Mỗi chủng probiotic có chức năng riêng với sức khỏe. Chủng men sống Probiotics Chr.Hansen L.Casei 431 TM (thuộc hàng ngũ Lactobacillus) có chức năng nổi bật hơn phổ thông lợi khuẩn khác. Tìm hiểu vì Viện Dinh dưỡng Non sông thi hành trên 240 trẻ 2-5 tuổi (năm 2015) ở Hải Dương cho thấy, ngã sung sữa chua uống men sống hữu ích khuẩn Hansen giúp giảm tỷ trọng mắc cúm xuống 14,7% (ở lực lượng không được ngã sung lợi khuẩn là 22,4%), thời điểm điều trị khỏi cúm mau lẹ hơn 1-2 ngày.

Năm 2013, lợi khuẩn Hansen được tìm hiểu trên 200 trẻ 24-47 tháng tuổi tại Thái Bình. Sau 3 tháng ngã sung lợi khuẩn, các tỷ trọng trẻ biếng ăn, táo bón, ho, sốt, dị ứng đều giảm. Nồng độ kháng thể IgA tăng cũng khiến cho số đợt trẻ nhiễm khuẩn hô hấp trên thấp hơn đáng kể.

Hiệu quả phòng cúm của lợi khuẩn Hansen cũng được thử nghiệm trên 1.100 đối tượng ở Đan Mạch và Đức năm 2011. Kết quả thông báo trên Tạp chí Mỹ Clinical Nutrition cho thấy, xẻ sung chủng probiotic này làm cho giảm thời gian cảm cúm và cảm thông thường trong khoảng 8,1 ngày xuống còn 4,8 ngày. Tần suất dùng kháng sinh thấp hơn 16 lần uống.

13 tỷ lợi khuẩn Probiotics Hansen L.Casei 431TM giúp phòng một số bệnh cảm cúm thông thường, có trong sữa chua uống Vinamilk Probi.

13 tỷ lợi khuẩn Probiotics Hansen L.Casei 431TM giúp phòng một vài bệnh cảm cúm tầm thường, có trong sữa chua uống Vinamilk Probi.

Tăng kết nạp dinh dưỡng

Lợi khuẩn sản xuất ra môi trường acid, giúp tăng kết nạp canxi, sắt và phổ quát khoáng vật khác; tăng tổng phù hợp một vài vitamin đội ngũ B cho thân thể. Ở người mạnh bạo, hệ lợi khuẩn bao giờ cũng nổi trội hơn làm cho họ có cảm giác thèm ăn và ngon miệng.

Giảm chức năng phụ của kháng sinh

Kháng sinh tiêu diệt cả hại khuẩn lẫn lợi khuẩn trong thân thể, gây rối loạn tiêu hóa. Vậy nên, bác sĩ thường kê thêm chế nhạo phẩm ngã sung lợi khuẩn cho người bệnh nhằm giảm tác dụng phụ của thuốc, khác biệt là trẻ nhỏ bé. Sau yếu tố trị, bạn nên dùng thực phẩm lên men tự nhiên để tăng lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh tuyến phố ruột.

Cung cấp nhân tố trị bệnh tiêu hóa

Lợi khuẩn được khuyến nghị dùng trong vấn đề trị ỉa chảy, viêm ruột hoại tử. Chúng phát hành không gian acid để kích thích đại tràng, giúp nhuận trường, chống táo bón. Lợi khuẩn còn chống vi khuẩn HP bám dính tham gia thành niêm mạc dạ dày, ngăn phòng ngừa và hỗ trợ vấn đề trị bệnh viêm loét bao tử. Dường như, chúng cũng giúp giảm đóng hộp độc tố, hạn chế giễu nguy cơ ung thư ruột kết, bệnh dị ứng.

Chuyển hóa tuyến phố lactose trong sữa

Trẻ bất dung nạp tuyến đường lactose có thể ăn các dè bỉu phẩm giàu lợi khuẩn trong khoảng sữa (sữa chua, phô mai). Lợi khuẩn giúp chuyển hóa con đường lactose trong sữa thành dưỡng chất thân thể dễ kết nạp hơn.

An San

Có thể bạn quan tâm: Vì sức khỏe

Bình luận