Ăn bao nhiêu trứng một tuần là đủ? – VnExpress Sức Khỏe

Trứng là thực phẩm có trị giá dinh dưỡng cao, với đủ yếu tố đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D, acid to, cholesterol… Yếu tố dinh dưỡng có trong 100 g trứng gà gồm: 14,8 g chất đạm; 11,6 g chất lớn; 55 mg canxi; 2,70 mg sắt; 47 mcg folat; 210 mg phospho; 1,29 mcg vitamin B12; 700 mcg vitaminA; cholesterol 470 mg… Lòng đỏ có trị giá dinh dưỡng rất cao, yếu tố của tròng trắng ít chất dinh dưỡng hơn.

Chất đạm của trứng là nguồn cung ứng rất khả quan các acid amin quan trọng cho cơ thể, khác lạ cần cho sự tạo ra cả về cân nặng và chiều cao của trẻ.

[Caption]

Cách thức chế biến trứng tốt nhất là luộc. Ảnh: WP.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng giang sơn, trứng có nguồn chất phệ rất quý là lecithin. Lecithin giúp giảm cholesterol, tăng HDL cholesterol (cholesterol tốt) và khiến cho giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) hiện hữu trong thân thể con người. Dường như nó còn có tác dụng giảm cân, phá vỡ vạc và phân tán mỡ trong trái cây và trong máu thành những phân tử nhỏ dại hơn. Khi đó, thân thể sẽ sử dụng lượng mỡ đã được phân phối tí hon này để làm cho nguồn nhiên liệu cung cấp năng lượng hơn là dự trữ trong các mô tế bào.

Trứng chứa lượng cholesterol đáng kể (600 mg cholesterol trong 100 g trứng gà). Tuy nhiên, nó lại tương quan tiện lợi giữa lecithin và cholesterol; lecithin sẽ nhân tố hòa cholesterol, ngăn dự phòng quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi thân thể.

Cho nên, trứng có thể sử dụng cho cả trẻ thơ và người to. Theo tiến sĩ Tiến, người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu, gan nhiễm mỡ không cần kiêng hoàn toàn trứng do nó không làm cho tăng áp huyết và cholesterol máu. Đương nhiên, một tuần chỉ nên ăn 1-2 quả; người chung một tuần cũng không nên ăn quá 3 quả.

Với con nít:

– Trẻ 6-7 04 tuần tuổi: Mỗi bữa ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà.

– Trẻ 8-9 04 tuần tuổi: Mỗi bữa ăn một lòng đỏ trứng gà hoặc 4 quả trứng cút.

– Trẻ 10-12 04 tuần tuổi: Ăn cả lòng đỏ và lòng trắng, mỗi bữa một quả.

– Trẻ 1-2 tuổi: Ăn 3-4 quả một tuần.

Hà An

Xem tại: Chăm sóc sức khỏe

Bình luận