Bác bỏ sĩ đã minh bạch với bệnh nhân

TS.BS Lâm Việt Trung: Dễ chẩn đoán nhầm nhất là viêm ruột thừa

TS-BS Lâm Việt Trung,Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, bệnh viện Hội chợ Rẫy (TPHCM) cho nhân thức: Trong ngoại khoa tổng quát, bệnh cấp cứu được xem là dễ chẩn đoán nhất và bệnh khó khăn chẩn đoán nhất và hay bị chẩn đoán nhầm nhất đều là bệnh viêm ruột thừa cấp.

Theo y văn nhân loại, tỉ lệ chẩn đoán đúng viêm ruột thừa cấp trong cấp cứu chỉ khoảng 80%, tức là khoảng 20% bệnh nhân có bệnh lý khác có thể bị chẩn đoán nhầm với bệnh viêm ruột thừa. Có đến khoảng 20 loại bệnh lý trong cấp cứu có thể có những triệu chứng gần giống như bệnh viêm ruột thừa cấp.

“Nói vậy để thấy là đừng tưởng bệnh viêm ruột thừa là dễ chơi”, TS.BS Việt Trung chắc chắn.

Bác sĩ Lâm Việt Trung (thứ 2, bên trái qua) đang phẫu thuật nội soi một ca bệnh khó

Bác sĩ Lâm Việt Trung (thứ 2, bên trái qua) đang phẫu thuật nội soi một ca bệnh khó

Trước đó, bệnh viêm ruột thừa cấp thường phải mổ mở qua tuyến đường mổ nhỏ xíu ở hố chậu phải. Hiện nay, gần như các bệnh viện trọng điểm đều có thể thi hành giải phẫu cắt ruột thừa qua nội soi ổ bụng. Ngoài lợi thế ít đau, thẩm mỹ, phục hồi nhanh sau mổ thì mổ nội soi ổ bụng còn chuẩn y quan sát rõ toàn ổ bụng để bình chọn các thương tổn khác nếu như có và có thể xử trí ngay qua nội soi ổ bụng.

Với trường thích hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị Mỹ Phương ở bệnh viện ĐKTP Cần Thơ, việc sai biệt trong chẩn đoán thuở đầu là viêm ruột thừa cấp với chẩn đoán sau mổ là xuất huyết nang buồng trứng là nhân tố hoàn toàn có thể xảy ra. Chế độ mổ nội soi để xử trí thương tổn là phù hợp và kết quả là bệnh nhân đã hồi phục tốt sau mổ. Đây là yếu tố đáng mừng nhất.

Chưng sĩ đã hoàn toàn minh bạch với bệnh nhân trong chẩn lường trước mổ và giải nghĩa sau mổ về sai biệt chẩn đoán. Đương nhiên bác bỏ sĩ cần giải thích rõ ràng hơn để bệnh nhân hiểu rõ vấn đề và bệnh nhân và người nhà cũng nên có thái độ đồng cảm với chưng sĩ.

ThS.BS Lê Thanh Phong: Bác bỏ sĩ có quyền chọn lựa nguyên tắc nhân tố trị phù hợp nhất

ThS.BS Lê Thanh Phong, Trưởng công ty mạch máu, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM kể: Một giáo sư đầu lĩnh vực đáng kính từng dạy anh: “Không phải là bệnh viêm ruột thừa mà là những bệnh viêm ruột thừa”, ý để nhắc nhở các học sinh về sự nhiều chủng loại, tinh vi trong biểu thị lâm sàng của căn bệnh tưởng hạn độ như dễ chơi này. Hơn nữa, có đa dạng bệnh khác cũng có biểu hiện gần giống như bệnh viêm ruột thừa. Điều đó cho thấy việc chẩn đoán viêm ruột thừa ko phải lúc nào cũng dễ.

Bác sĩ Lê Thanh Phong - Trưởng đơn vị mạch máu BV đại học Y dược TP HCM

Chưng sĩ Lê Thanh Phong – Trưởng công ty huyết mạch BV đại học Y dược TP HCM

Ví như được chẩn đoán muộn hay bỏ sót, ruột thừa viêm sẽ vỡ: mủ thối, phân và vi khuẩn sẽ lan rộng khắp ổ bụng. Hậu quả mà bệnh nhân phải gánh chịu khi đó sẽ nặng nề hơn đa số so với một viêm ruột thừa chẩn đoán và xử trí sớm. Vì vậy, khi nghi hoặc một người mắc chứng viêm ruột thừa, nhưng chưa đủ dữ liệu để chắc chắn cam kết, các thầy thuốc sẽ theo dõi sát diễn tiến, ứng dụng đa số các phương tiện có trong tay để định bệnh. Trong một vài trường phù hợp khó khăn, nội soi chẩn đoán được vận dụng, để hạn chế nguy cơ bỏ sót bệnh.

Sự việc xảy ra đối với bệnh nhân tại bệnh viện ĐKTP Cần Thơ là một cảnh huống có thể chạm chán. Nhân tố cần thiết là các bác bỏ sĩ xử trí tốt tình huống nảy sinh, giải thích chân thực với người thân bệnh nhân sau đó.

“Chúng tôi tin rằng, một bác bỏ sĩ, khi đang mổ có quyền lựa chọn một hiệ tượng điều trị thích hợp nhất cho bệnh nhân, theo khuyến cáo hiện hành và theo quan niệm hội chẩn”, BS Thanh Phong nói.

Việc dừng cuộc mổ lại để giảng nghĩa cho người thân bệnh nhân, chỉ có ý nghĩa trong vài cảnh huống đặc biệt. Chúng ta sẽ nghĩ gì ví như một chưng sĩ giải phẫu phát xuất hiện máu bệnh nhân đang chảy, dừng cuộc mổ lại, tìm người nhà đất đâu đó trong bệnh viện để cắt nghĩa, chờ đợi sự đồng thuận và sau đó lại phải rửa tay, mặc áo, mang căng thẳng,… để cầm máu sau 30 phút!

PGS.TS Đàm Văn Cương: Chẩn đoán có thể sai nhưng chỉ định mổ phải đúng

PGS.TS Đàm Văn Cương, Phó giám đốc bệnh viện, giảng viên cao cấp bộ môn ngoại trường Đại học Y dược Cần Thơ cho biết: Trong ngoại khoa, nhất là trong giải quyết các trường thích hợp cấp cứu, thì yêu cầu các bác sĩ làm cho sao khắc phục đúng nhất, kịp thời nhất để cứu chữa người bệnh. Đôi khi người bác sĩ gặp gỡ phải 2 tình huống xảy ra; một là chẩn đoán đúng, chỉ định mổ đúng, xử trí thương tổn đúng, và cứu sống người bệnh, đây là trường thích hợp hoàn hảo nhất.

Trường hợp thứ nhị là chẩn đoán đúng ngoại khoa và chỉ định mổ đúng, nhưng khi mổ tham gia, tổn thương (hay bệnh lý) lại khác chẩn lường trước mổ, cảnh huống này cũng hay gặp, nhưng khi có tổn thương ngoại khoa khác với bệnh lý chẩn đoán ban sơ, thì người thầy thuốc phải giải quyết thương tổn hiện có mới phát xuất hiện khi mổ.

PGS-TS Đàm Văn Cương, trong trường hợp này bác sĩ phẫu thuật đã làm đúng quy trình ngoại khoa

PGS-TS Đàm Văn Cương, trong trường phù hợp này bác bỏ sĩ giải phẫu đã khiến đúng thứ tự ngoại khoa

Trong lĩnh vực y, chẩn lường trước mổ có thể sai, nhưng chỉ định mổ phải đúng, và xử lý kịp thời. Vì vậy đòi hỏi các bác sĩ ngoại khoa luôn cẩn trọng nên cần suy xét kỹ, ví như những bệnh không dễ dàng, tinh vi cần có chẩn đoán phân biệt (chẩn đoán khác lạ với những bệnh cũng có các triệu chứng gần giống nhau).

Trường phù hợp ở bệnh nhân Phương như mấy hôm tin báo phản ánh là bệnh nhân nữ có các triệu chứng sốt, đau hố chậu phải nên chẩn đoán viêm ruột thừa là có cơ sở, nhưng khi mổ ra phát hiện bụng có rộng rãi máu đang ăn hiếp dọa tính mạng người bệnh, và kiểm tra ruột thừa tầm thường, kiểm tra thấy bị xuất huyết ở nang buồng trứng bên phải. Bác sĩ phẫu thuật đã cầm máu ở khu vực nang xuất huyết là có lí, và hút máu, lau sach ổ bụng là hợp lý.

Giác độ chuyên môn tôi thấy đã giải quyết đúng quy trình của ngoại khoa. Ở đây không có chuyện mổ lầm, mà có thể chẩn đoán ban đầu không chính xác tuyệt đối nhưng chẩn đoán bệnh phải mổ và xử lý phải mổ là hợp lý. Bác bỏ sĩ đã theo dõi, giải quyết khâu cẩm máu ở nang buồng trứng đang xuất huyết là đúng.

Nếu chưng sĩ chẩn đoán viêm ruột thừa, mổ ra không có viêm ruột thừa mà không kiểm tra kỹ, bỏ sót tổn thương xuất huyết nang buồng trứng đang chảy máu là thiếu bổn phận và không chấp nhận được.

“Còn ví như người thân có thắc bận bịu vì sao khâu cầm máu nang buồng trứng đang xuất huyết mà không xin ý kiến? Tôi nghĩ tùy vào từng trường thích hợp.

“Nếu trường phù hợp bệnh này phải phải dừng cuộc mổ để xin quan niệm của thân nhân và người thân (bệnh nhân lúc nay đang gây mê) thì cuộc mổ sẽ kéo dài, tác động tới tính mạng người bệnh, thậm chí tử chiến thì sao? Trong khi không phải cắt buồng trứng mà là khâu cầm máu tại nang buồng trứng đang chảy máu.

“Việc bác sĩ đã cắt một phần nang, khâu cầm máu là quan trọng, cứu bệnh nhân đang chảy máu cần thiết hơn việc ra xin quan niệm của người thân.

Tôi thấy ở ca bệnh này bác sĩ đã làm cho đúng lương tâm và nghĩa vụ của người bác sĩ”, “dám làm dám chịu bổn phận” vì tính mệnh bệnh nhân trên hết”, Chưng sĩ Cương nói.

Phạm Tâm

Xem thêm: dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Bình luận