Báo động tình trạng tẩm hóa chất “hô biến” thịt heo thành giết mổ rừng

Dân trí Hàng loạt vụ việc can hệ tới hành vi đóng hộp hàng giả, sử dụng hóa chất để tẩm ướp giết heo, “hô biến” thành đủ loại giết thịt rừng. Tập đoàn tác dụng kêu gọi tập thể tẩy chay vật phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc căn nguyên.

Hô biến làm thịt heo thành đủ loại giết mổ bằng hóa chất

Ngày 29/7, ông Phan Xuân Thảo, Chi cục Trưởng Chi cục Thú Y, Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, qua công tác rà soát giám sát, truy vấn xuất duyên cớ của các loại vật phẩm gia súc, gia cầm trên hoạt động mua bán, đơn vị này cùng hàng ngũ thanh tra liên ngành đã nhận thấy hàng loạt sai phạm can dự tới hành vi sản xuất hàng giả.

Một mẫu sản phẩm thịt heo giả thịt đà điểu bị cơ quan chức năng thu giữ
Một mẫu sản phẩm thịt heo giả giết thịt đà điểu bị tổ chức tác dụng thu giữ

Theo đó, qua công việc thanh kiểm tra hồi đầu bốn tuần 7/2016 tổ chức công dụng phát hiện nhiều mẫu bò viên của công ty Việt Sin làm cho bằng những nguyên liệu tất cả khác hoàn toàn so với lên tiếng. Kết quả phân tách cho thấy, sản phẩm bò viên của tổ chức kinh doanh Việt Sin có chứa ADN của cả cá lẫn trâu.

Trong khi, các kết quả xét nghiệm còn chỉ ra, vật phẩm bò viên của công ty này có chứa Urê và phổ thông chất phụ gia thực phẩm nhưng không lên tiếng trên bao so bì. Hiện Cảnh sát phòng chống tù nhân về môi trường, Công an TPHCM đang tiếp tục dò xét làm cho rõ vụ việc.

Trong thời điểm qua, hàng loạt các sai phép tương tự có can dự đến hành vi khiến cho giả sản phẩm gia súc, gia cầm cũng được thanh kiểm tra phát hiện. Ông Phan Xuân Thảo cho hay: Qua rà soát chợt xuất tại một liên hệ (nhà không số) trên địa bàn thị trấn Tân Kiên, quận Bình Chánh, đội ngũ thanh tra liên ngành nghề nhận thấy hộ mái ấm ông Sơn Chiều đang sử dụng phổi heo, tẩm ướp hóa chất để đóng chai thành khô bò đen. Đây là cơ sở vật chất không có giấy phép đăng ký buôn bán, không giấy đủ điều kiện kiểm dịch, sản phẩm sử dụng không rõ cỗi nguồn.

Thực phẩm bẩn, kém chất lượng đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc
Thực phẩm bẩn, kém chất lượng đang là duyên cớ gây ra đa dạng vụ ngộ độc

Tiếp đó, tại công ty Bính Hạnh (290/14, Lê Văn Sỹ, huyện 3), cơ quan tác dụng phát hiện hành vi dùng làm thịt heo để đóng gói thành thịt bò. Chi tiết, tham gia bốn tuần 2/2016, hàng ngũ thanh tra liên ngành nghề thi hành kiểm tra bỗng xuất tại công ti trên, thời diểm rà soát ghi kiếm được hơn 2 tấn giết mổ heo đang được tẩm ướp hóa chất để “hô biến” thành thịt bò. Sai phạm của công ty đã bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền lên tới 292 triệu đồng.

Bình thường hơn cả là việc dùng giết heo bệnh, heo nái để “chế biến” thành các món giết rừng hấp dẫn như làm thịt nai, thịt nhím, đà điểu, lạc đà, cá sấu…

Ông Phan Xuân Thảo cho hay, hành vi trên đã liên tục được đội ngũ thanh rà soát liên lĩnh vực phát hiện tại 4 điểm đóng chai, kinh doanh trên địa bàn các thị xã Thủ Đức; Bình Chánh; Bình Thạnh.

Khối lượng tang chứng bị thu giữ và giải quyết lên tới hơn 5 tấn làm thịt heo đã hoặc đang được các hạ tầng dùng để tẩm ướp hóa chất biến thành các loại thịt rừng khác biệt. Gần như đều không rõ nguyên do, không có giấy phép buôn bán.

Nên sử dụng item rõ duyên cớ nguyên do

Trong khoảng thực tại thanh rà soát trên, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục Trưởng Chi cục Vệ sinh Bình yên Thực phẩm đưa ra danh sách: Bây chừ, hoạt động đóng chai nông nghiệp trên khu vực thành phố chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu của người dân, số còn lại là trong khoảng các thành phố khác chuyển đến hoặc nhập khẩu. Mặc dầu, đội ngũ liên lĩnh vực về VSATTP đã căng chính mình thực hiện nhiệm vụ, tất nhiên do địa bàn quá rộng, hoạt động của các công ty, cá nhân sai phép biến tướng tinh xảo nên vẫn còn lọt những sản phẩm không bình yên ra hoạt động mua bán.

Cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện một cơ sở giết mổ heo trái phép, không rõ nguồn gốc
Tổ chức công dụng rà soát, nhận thấy một hạ tầng giết mổ mổ heo trái phép, không rõ duyên do

Ông Hòa chắc chắn: “Thực trạng vận chuyển, buôn bán, sản xuất vật phẩm động vật không rõ khởi thủy, dùng làm thịt heo để ngâm hóa chất khử mùi, tạo màu, tạo vị đang là vấn nạn đối với sức khỏe người tiêu dùng, là hành vi đóng hộp hàng giả vi phạm luật pháp’.

“Chúng tôi kêu gọi đồng đội, để đảm bảo sức khỏe, tính mạng của bản thân, gia đình người nội trợ cần quyết liệt chấp hành các biện pháp lên án, tẩy chay các mặt hàng không rõ cội nguồn nguyên cớ, thực phẩm không bảo đảm chất lượng. Chỉ tìm và sử dụng những item có uy tín, thương hiệu, rõ nguyên do, đã được các công ty quản lý nhà nước cấp phép”.

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa cho nhân thức thêm: Để hạn chế trạng thái thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng lên bàn ăn của người tiêu dùng, trước mắt ngành nghề y tế thị trấn đã kiến nghị UBND thành phố chuẩn y thiết kế một đơn vị điều hành thực phẩm chung có đủ chức năng, quyền hạn để khắc phục đầy đủ các điều can hệ đến thực phẩm. Thị trấn đang nhân rộng mô phỏng chuỗi thực phẩm bình an để quản lý chất lượng từ nông trại đến bàn ăn.

Vân Sơn

Tag :cơ sở vật chất giết mổ mổ heo, Thực phẩm bẩn, heo giả giết rừng, thanh tra liên lĩnh vực, Chi cục Thú y, hóa chất

Xem nhiều hơn: giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Bình luận