Bộ Y tế muốn cấm bán rượu bia lúc đêm khuya – VnExpress Sức Khỏe

Bộ Y tế đang xây dựng luật phòng chống tác hại rượu bia, trong đó các chuyên gia lưu ý việc cấm bán rượu bia sau 22h hay 24h. Phổ biến nước đã chấp hành pháp luật cấm này và cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Ông Nguyễn Huy Quang đãng, Vụ trưởng Pháp nhạo báng Bộ Y tế cho biết, theo phân tích trên thế giới, uống rượu bia 20-24h đêm có tác động tới sức khỏe nhân loại rất bự, tác động tới hệ tâm thần, tiêu hóa, hô hấp trong khi đây là thời điểm nhân loại cần nghỉ dưỡng để tái hiện sức lao động. Thực tiễn cho thấy tỷ lệ bị tai nạn liên lạc tham gia giờ này rất cao.

Dự định tới năm 2018, Bộ Y tế thế hệ có thể trình dự thảo luật phòng chống tác hại rượu bia để Quốc hội để ý.

Phát biểu tại hội thảo về dự thảo luật phòng chống tác hại của rượu bia diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 26-27/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đứng thứ 2 của Đông Nam Á về sử dụng rượu bia (sau Thái Lan), đứng thứ 10 của châu Á, thứ 29 trên trái đất. Kinh tế phát hành, vấn đề kiện sống phát hành nhưng mà chẳng thể nhanh bằng tỷ lệ tăng số người sử dụng rượu bia.

Theo điều tra mới nhất của Bộ Y tế, hơn 77% nam nhi Việt có sử dụng rượu bia và gần nửa kia uống ở mức gây nguy nan. Tại Việt Nam, rượu bia luôn là một trong 10 duyên cớ dẫn đến tử chiến. Một thực tế đáng báo động là tuổi người uống rượu bia ngày càng trẻ hơn. Người trên 50 tuổi uống hằng ngày, người trẻ tần suất dùng ít hơn nhưng mà tổng số lượng dùng phổ thông hơn người bự tuổi.

bo-y-te-xem-xet-viec-cam-ban-ruou-bia-theo-gio

Phổ biến nam giới Việt có thói quen sau giờ làm cho là tạt tham gia các quán bia. Ảnh minh họa: P.D. 

“Nếu như chơi có biện pháp quyết liệt giữ vững thì vn có thể sẽ đứng đầu nhân loại về sử dụng rượu bia chứ không phải thứ 29 như bây giờ”, thứ trưởng Long thể hiện sự quan trọng.

Chưng sĩ Trần Quốc Bảo, Cục Y tế Ngừa, Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ người trưởng thành uống rượu bia của vietnam đứng thứ 22 thế giới, cao hơn đông đảo nước châu Á và sau những nước khu vực châu Âu thuộc vùng nhiệt đới hàn đới. Gần 50% đại trượng phu Việt uống ở mức nguy nan, tỷ lệ cao nhất so với các nước trên nhân loại. Không một nước châu Á nào kể cả Hàn Quốc, Nhật Bản có tỷ lệ uống ở mức nguy hiểm cao như Việt Nam. Trong vòng 5 năm từ 2010 tới 2015, tỷ trọng người Việt uống rượu bia ở mức nguy khốn tăng trong khoảng 25% lên hơn 44%, ngược với khuynh hướng bình thường nhân loại.

Cục Y tế Đề phòng cũng khuyến cáo không có tiêu chuẩn cho mức độ tiêu thụ cồn bao nhiêu là ăn hại. Nguyên do là nguy cơ và hậu quả bởi vì sử dụng rượu bia không giống nhau, dựa vào tham gia tuổi, nam nữ và các đặc tính sinh học khác của từng người, cũng như cảnh ngộ và cơ chế. Điều đó có nghĩa không có chừng uống rượu bia nào là an ninh. Các bằng cớ công nghệ cho thấy uống một lượng rất nhỏ xíu rượu bia cũng có thể gây ra các nguy cơ và hậu quả sức khỏe một mực.

Rượu bia được cho là nguồn cội gây ung bứu khoang mồm, vòm họng, thanh quản, thực quản, ruột già, gan và ung nhọt vú. Uống càng nhiều thì nguy cơ càng tăng và ung nhọt thường sinh ra nếu uống từ 2 tới 15 năm, kể cả đã cai rượu bia. Bệnh viện Tâm thần Thủ đô mỗi năm yếu tố trị 450-500 người nghiện rượu, trong khi khoảng 10 năm trước thì chỉ một số chục bệnh nhân một năm. Có những bệnh nhân nghiện rượu khi thế hệ 15 tuổi.

Ước lượng hiện nay, mỗi năm người Việt tiêu thụ 3,4 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu có chứng nhận và khoảng 200 triệu lít rượu không chính thống. Trong khoảng năm 2010-2015, sản lượng bia tăng trung bình 7% một năm, sản lượng rượu tăng 4,4% một năm. Giá rượu bia khá rẻ, giới thiệu rộng rải ưu đãi với bia gần như thả lỏng hoàn toàn, cấm quảng cáo rượu trên 15 độ.

Nam Phương

Đọc thêm: Sức khỏe cộng đồng

Bình luận