Cách nhận biết 8 loại trí mưu trí của trẻ

Thay vì ép con phải giỏi toán để đứng đầu lớp, thân phụ mẹ hãy dành thời điểm quan sát và nhận diện đúng kỹ năng nổi trội của bé, để nuôi dưỡng và giáo dục cho thích hợp.
Não hiện ra từ giai đoạn thai kỳ và phát triển về kích thước, đạt gần 100% so với người lớn khi bé lên 6 tuổi. Chính cho nên, những năm đầu đời là thời điểm trẻ biểu lộ thế mạnh, kỹ năng tiềm ẩn của mình.
Một điều thân phụ mẹ ít biết là trẻ có đến 8 loại hình trí lanh lợi khác biệt. Dĩ nhiên, mỗi trẻ sẽ có một hoặc vài trí lanh lợi nổi bật hơn các loại hình còn lại. Nếu nhận biết sớm và đưa ra hướng giáo dục thích hợp, phụ thân mẹ sẽ giúp con phát hành trọn vẹn năng khiếu, tạo thời cơ cho bé thành công trong tương lai.
Bé nổi bật trí lanh lợi không gian – thị giác thường tư duy bằng hình ảnh, có kĩ năng ghi nhớ và truy xuất tin tức rất tốt. Mẹ sẽ thấy bé thích tự mình sắp xếp địa điểm các đồ vật quen thuộc, thuộc đường nhanh, mê ngắm nhìn đồ chơi nhiều màu sắc hoặc môi trường ba chiều, các hình vẽ trong sách, lớn lên một chút thì muốn đọc bản đồ và bảng biểu… Bé sẽ hiểu hình ảnh một cách mau lẹ và thuận lợi hơn là ý nghĩa câu chữ.Trí thông minh môi trường – thị giác
Trí mưu trí logic – toán học
Trí thông minh này liên quan tới năng lực tư duy bằng con số, khả năng lý luận, giải quyết vấn đề logic, nhìn thấy mối liên hệ khoa học giữa nguyên nhân và kết quả. Loại trí mưu trí này rất cần thiết, được dùng để giải quyết hầu hết các vấn đề của cuộc sống hàng ngày. Biểu lộ đầu tiên của trẻ là sự nhạy cảm với con số, biết so sánh các số lượng hơn kém với nhau. Khi lớn lên, bé biểu lộ tài năng lý luận, phát sinh ra quy luật nguyên nhân và kết quả, dự đoán các tình tiết sẽ xảy ra với các dữ kiện ban sơ.
Trí thông minh ngôn ngữ
Bé sở hữu năng lực này nhạy bén trong việc nhận ra ngữ nghĩa và vần điệu của âm từ, sử dụng câu cú trôi chảy trong giao tiếp và mượt mà trên văn bản. Trí mưu trí ngôn ngữ nằm ở não trái. Thùy trán trái kiểm soát các khả năng nói, còn thùy thái dương trái điều khiển sự hiểu biết ngôn ngữ. Bé thường thích nghe người lớn nói chuyện hay đọc sách, lớn lên muốn tham gia trực tiếp vào cuộc đối thoại. Nhiều bé có thể kể lại câu chuyện cũ kĩ tích mẹ kể, thậm chí nhớ được mặt chữ và tự tìm tòi đọc cuốn sách khác.
Trí mưu trí tương tác – xã hội
Mẹ sẽ thấy thật hạnh phúc khi bé biết thấu hiểu và tương tác với mọi người, có tài năng dung hòa các mối quan hệ. Bé rất giỏi đọc suy nghĩ, có tài năng khích lệ và nâng đỡ người khác, giải quyết tốt xung đột và có khuynh hướng biến thành lãnh đạo nhóm. Bé càng sở hữu nhiều trí mưu trí này, càng thuận lợi đạt được những thành công tột bậc trong cuộc sống, nhất là khi liên kết hài hòa với các loại trí mưu trí còn lại.
Trí thông minh âm nhạc – nhịp điệu – tiết tấu
Trí thông minh này có trong tiềm thức của mọi trẻ, đặc biệt là những bé có tài năng nghe tốt, dành nhiều thời gian cho âm nhạc và thích ngân nga theo giai điệu. Mẹ sẽ thấy bé mê hát hò, gõ trống, thường xuyên nhún nhảy theo điệu nhạc và tiện lợi thuộc lời mọi ca khúc. Muốn trẻ tiếp thu tốt, mẹ hãy biến bài học thành giai điệu dễ thuộc, dễ nhớ.
Trí lanh lợi vận động cơ thể
Những bé khỏe mạnh và năng động thường sở hữu trí lanh lợi này. Bé biết điều khiển các hoạt động cơ thể một cách khéo léo, thích đóng kịch, khiêu vũ, chơi sport và biểu lộ bản thân bằng các chuyển động uyển chuyển của cơ thể. Loại trí lanh lợi này có mối liên hệ mật thiết tới sự phát hành thể chất, sức khỏe và tầm vóc. Phụ thân mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ nhập cuộc vào các hoạt động thể chất và thực nghiệm thu hút cùng gia đình.
Trí thông minh nhận thức bản thân
Các chuyên gia còn gọi đây là trí lanh lợi nội tâm. Bé sở hữu loại trí tuệ này tiện lợi hiểu rõ cảm xúc của bản thân, cá tính tự lập khỏe khoắn, thích làm việc một mình, biết mến yêu bản thân, muốn được tôn trọng, có môi trường riêng và biết tự xác định mục tiêu cho riêng mình. Nếu thấy bé thường tách ra hoạt động một mình và không đi theo thiên hướng của đám đông, mẹ đừng vội phản đối bởi bé có suy nghĩ và động lực của riêng mình.
Trí thông minh thiên nhiên
Bé đặc biệt đon đả đến động thực vật, tinh thông việc nhận dạng và phân loại vô số chủng loại cây cối. Bé sẽ cực kì hào hứng khi được đưa đi dã ngoại, nghe mẹ lý giải các hiện tượng khoa học hay cùng bố làm thí nghiệm mởi mẻ.
8 loại hình trí thông minh cũng là nội dung chính của bộ sách “Thuyết trí mưu trí đa diện”, do Wyeth Nutrition và Viện Nghiên cứu Giáo dục Sản xuất Tài năng Con người (IPD) xuất bản. 8 cuốn cẩm nang bỏ túi sẽ giúp cha mẹ tò mò và tạo ra tiềm năng của trẻ trong giai đoạn quà 2-6 tuổi.
An San

Đọc thêm: https://tainangnhi.net/

Bình luận