Cách rèn luyện kĩ năng tư duy sáng tạo

Trong cuộc sống cũng như công việc, nếu không có tài năng tư duy sáng tạo thì bạn sẽ mãi là kẻ không có bước tiến mới, những đột phá hay những cuộc xả thân thú vị
Kĩ năng của nhân loại bộc lộ trước tiên ở tính sáng tạo, biến những điều phổ biến thành mới lạ, biến điều tưởng hạn độ chẳng thể thành có thể, cũng như khai thông những bế tắc. Chính sự sáng tạo đã làm nên lịch sử khoa học kỹ thuật, công nghiệp, văn hóa, nghệ thuật và thúc đẩy sự tiến hóa của nhân loại.Cuộc sống cũng vậy! Trong cuộc sống cũng như công việc, nếu không có khả năng tư duy sáng tạo thì bạn sẽ mãi là kẻ không có bước tiến mới, những đột phá hay những cuộc dấn thân thú vị. Kĩ năng tư duy sáng tạo cũng chính là cách để bạn vượt qua được những gian khổ trong cuộc sống, thoát ra được những hoàn cảnh trớ trêu, nâng cao hiệu quả trong học tập lẫn công việc. Vậy làm thế nào để rèn luyện được khả năng tư duy sáng tạo và phát huy khả năng này một cách hiệu quả nhất, mời bạn cùng tò mò nhé.Cách rèn luyện tư duy sáng tạo
 
Đầu tiên, hãy tư duy!
Bất cứ ai hình thành cũng có kỹ năng tư duy sáng tạo, nhưng nếu không thường xuyên tư duy thì kĩ năng đó sẽ mất dần theo thời gian. Vì vậy, bạn đừng cứ ngồi ỳ chờ mọi việc sẽ tự được giải quyết hoặc sẽ có người giải quyết giúp bạn mà hãy vận động trí óc của mình, hãy nghĩ làm thế nào để giải quyết công việc của bạn như thế nào nhanh nhất, đạt kết quả cao nhất. Đó chính là lúc bạn đang tuy duy sáng tạo đấy.
 
Biết cách cân bằng giữa thực tế và lý tưởng
Cân bằng giữa thực tế và lý tưởng nghĩa là bạn tự chủ được tư duy sáng tạo của mình, nhưng không xa rời thực tế. Tư duy sáng tạo sẽ cho bạn có những suy nghĩ, dự kiến có tính viễn vông, nhưng dù tư duy của bạn có cừ khôi đến đâu bạn cũng luôn phải nhớ rằng bạn cần phải sống, để sống được bạn cần phải có tiền, có tài sản vật chất để phục vụ cho cuộc sống hiện nay. Hãy tư duy sáng tạo trong khuông khổ, chỉ cần như vậy cũng đủ có hàng vạn ý nghĩ đó phù hợp và bạn sẽ không phải suy nghĩ thêm cách để thích hợp thực tế nữa khi mà đã định sẵn khung thực tế cho sáng tạo. Vì thế, đừng xem nhẹ việc kiếm tiền để phục vụ cho cuộc sống nếu bạn còn muốn tiếp tục sáng tạo.
 
Cách rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo
 
Sức mạnh của trải nghiệm và những mối quan hệ
Việc sáng tạo không xa rời thực tế là điều hiển nhiên, nhưng bạn cũng không nên quá căng thẳng với những công việc thân thuộc hàng ngày, bởi như vậy nó sẽ giết chết kỹ năng tư duy sáng tạo của bạn lúc nào không hay. Hãy dành thời điểm gặp mặt, giao lưu với anh em, đồng nghiệp, tìm kiếm những thưởng thức mới để đầu óc được thanh thản, thoải mái khi đó tài năng sáng tạo của bạn sẽ được phát huy tối đa.
 
Think out of the box
Nếu bạn cứ ôm khư khư những nguyên lý cổ hủ hủ, mãi đi theo một lối mòn thì khả năng tư duy sáng tạo của bạn sẽ chết dần theo thời điểm. Hãy dám thử thách bản thân bằng những đột phá mới trong công việc cũng như trong cuộc sống, có thể mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn khi bạn thử một phương pháp mới nhưng đó lại là cách giúp bạn tư duy tốt nhất vì nếu không tư duy sáng tạo bạn sẽ bị mắc trong mớ bòng bong do chính mình tạo nên. Hãy dám nghĩ và dám làm, đó là cách rất tốt giúp bạn rèn luyện kĩ năng tư duy, sáng tạo của mình.
 
Cách rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo
 
Đừng quá lo sợ về những thông tin tiêu cực
Việc gặp mặt gian nan trong cuộc sống và công việc là rất bình thường, vì vậy nếu bạn chạm mặt phải gian truân đừng quá sốt ruột, bởi run sợ không phải là cách giúp bạn giải quyết công việc nhanh hơn mà nó sẽ làm lụi đi tài năng tư duy, sáng tạo, giải quyết vấn đề. Hãy giữ cho tinh thần luôn bình tĩnh, sáng suốt khi đó bạn sẽ nghĩ ra cách để giải quyết khó khăn ngay thôi. Trong cái khó ló cái khôn mà, đúng không!
 
Dám dấn thân và không sợ rủi ro
Để rèn luyện được khả năng tư duy sáng tạo bạn phải là người dám lao vào và không sợ không may. Khi bạn có một ý nghĩ đó mới, một kế hoạch lớn với chừng mực không may cao khiến bạn cảm thấy đắn đo không dám hành động nghĩa là bạn đang tự thiêu rụi đi những sáng tạo của bản thân. Bạn hãy vượt qua ra khỏi nỗi lúng túng rủi ro, thất bại và hành động, hãy tin tưởng vào những ý nghĩ đó và kỹ năng của bản thân mình để kỹ năng sáng tạo của bạn được phát huy.
 
Đừng ỷ lại, trẻ trung lên nào!
Việc ỷ lại sẽ làm cho bạn trở nên chậm rãi chạp, không muốn động não khi có vấn đề cần giải quyết. Như thế cái khả năng tư duy, sáng tạo bẩm sinh sẽ dần mất tích và bạn biến thành kẻ thụ động, không có những sáng tạo riêng. Hãy là người năng động, xắn tay vào giải quyết mọi vấn đề dù khó hay dễ, đừng cất giấu tài năng sáng tạo, nếu không một người bạn sẽ biến thành kẻ thụ động, không có chính kiến và những hưởng thụ thú vị riêng cho bản thân.
 
Tư duy sáng tạo chính là chìa khóa đưa trái đất không ngừng phát hành, chỉ có tư duy sáng tạo mới có tài năng giúp con người khám phá, phát minh ra những nhà cửa lớn lao đóng vai trò quan trọng trong việc làm đổi mới xã hội, giúp xã hội có những bước tiến dài trong lịch sử. Cho nên, hãy luôn rèn luyện cho bản thân tư duy, sáng tạo để dịch vụ tốt nhất cho cuộc sống, công việc của bạn và cho cả xã hội.
 
Theo careerlink

Xem tiếp
3 phương pháp tư duy sáng tạo hiệu quả

Tâm lý học

PHƯƠNG PHÁP TƯ DUY SÁNG TẠO SAEDI
SAEDI (tập phù hợp chữ đầu của nhóm từ diễn đạt các bước thực hành) cũng là chữ viết ngược của IDEAS.
 
-S – State of mind (trạng thái tinh thần) – Tư duy sáng tạo yên cầu nghĩ tích cực, phát huy trí tưởng tượng, mơ mọng, tránh những ý nghĩ tiêu cực, từ bỏ cụm từ “tôi không thể”.
– A – Atmosphere (không khí) – Chọn môi trường, thời gian, môi trường, cảnh vật, âm thanh, màu sắc… thích hợp nhất đối với mình để phát sinh ý tưởng sáng tạo.
– E – Effective thinking (nghĩ hiệu quả) – Hướng suy nghĩ đến những mục đích chi tiết, rõ ràng, tìm ý nghĩ đó sáng tạo giúp vượt qua thách thức.
– D – Determination (quyết tâm) – Thường xuyên rèn luyện để có được thói quen suy nghĩ sáng tạo trong cuộc sống thường nhật.
– I – Ink (viết) – Viết ra để đánh dấu các ý nghĩ đó nảy sinh.
 
3 phương pháp tư duy sáng tạo hiệu quả
 
PHƯƠNG PHÁP TƯ DUY SÁNG TẠO DO IT
Phương pháp náy được miêu tả trong cuốn “The art of creative thinking – Nghệ thuật tư duy sáng tạo”. DO IT (tập hợp các chữ đầu của các bước thực hiện) – là cách liên kết các phương pháp tư duy sáng tạo khác biệt để tìm ra giải pháp tốt nhất.
 
D – Define problem – Xác định vấn đề: Áp dụng các kỹ năng xác định bản chất thực của vấn đề cùng các mối liên hệ của nó.
 
O – Open mind & apply creative techniques – Cởi mở ý nghĩ đó và áp dụng kỹ thuật sáng tạo: Tập phù hợp tất cả các ý tưởng nảy sinh của mình và cả của những người khác (cởi mở ý tưởng). Mục tiêu của giai đoạn này là Áp dụng các kỹ thuật sáng tạo để phát hành nhiều ý tưởng khác nhau, không vội chộp ngay ý tưởng mới phát sinh.
 
I – Identify the best solution – xác định giải pháp tốt nhất: Tới giai đoạn này mới phân tích những điểm yếu và mặt mạnh của từng ý tưởng, suy luận để chọn ra cái tốt nhất trong số các ý nghĩ đó phát sinh để hình thành giải pháp phục vụ tốt mục tiêu đề ra.
 
T – Transform – chuyển: Triển khai ý nghĩ đó đã chọn lựa để đạt được điều mong muốn. Điều cần chú ý là dù kết quả nhận được có thể là giải pháp hay item sáng tạo, dù tốt đến đâu, nhưng chiến thắng sau cùng còn tùy thuộc vào những nhân tố khác như kĩ năng tuyên truyền, thuyết phục, marketing…để được tiếp thu, vận dụng trong thực tế.  
 
Phương pháp “DO IT” có nhiều biến thể do nhiều tác giả khác biệt đề xuất để ứng dụng trong các lĩnh vực không giống nhau.      
 
3 phương pháp tư duy sáng tạo hiệu quả
 
PHƯƠNG PHÁP TƯ DUY SÁNG TẠO SCAMPER
SCAMPER (tên được cấu tạo từ chữ đầu của một nhóm từ) là phương pháp tư duy sáng tạo nhằm cải thiện sản phẩm, quy trình, dịch vụ… đã có hay dự tính sản xuất, phụ thuộc kỹ thuật tập kích não (Brainstorming) để tìm ra nhiều phương án giải đáp hàng loạt câu hỏi. Các câu hỏi được đặt ra theo trình tự với mục tiêu tích lũy nhiều ý nghĩ đó theo khả năng chuẩn y:
 
Substitute (Thay thế)? – Điều gì xảy ra nếu thay đổi nhân sự, vật thể, địa điểm, quy trình, phương pháp, yêu cầu, cách nhìn?
 
Combine (cấu kết)? –  Điều gì xảy ra nếu cấu kết sản phầm hay phục vụ khác, kết hợp với mục đích và mục tiêu khác, hòa hợp nguồn lực mới để sáng phát triển item mới, phục vụ mới? 
 
Adapt (Thích nghi)? – Làm sao để vật phẩm, phục vụ thích nghi với những mục tiêu mới: Tái cấu trúc? Hiệu chỉnh? Giảm tải?
 
Modify (Thay đổi)? –  Có thể đổi mới vật phẩm, phục vụ thế nào: Hình dáng? Phóng to, thu nhỏ? Đổi mới công năng để gia tăng giá trị?
 
Put to other uses (Đổi cách dùng)? – Có thể Áp dụng trong lĩnh vực mới nào, những đối tượng mới nào có thể niềm nở, còn có tính năng nào khác,?
 
Eliminate (Loại ra)? –  Làm sao cải thiện hay đơn giản hóa item, phục vụ? Có thể loại bỏ bớt điều gì?
 
Rearrange, Reverse (sắp xếp lại)? – Diều gì xảy ra nếu thay đổi trật tự cấu trúc, chương trình, kế hoạch hay làm trái lại?
 
Giải pháp được xem là tối ưu hình thành trên cơ sở tổng phù hợp những ý tưởng tốt hình thành qua các bước triển khai. Cũng như các phương pháp tư duy sáng tạo khác SCAMPER dựa trên nguyên tắc bình thường là thúc đẩy đặt sự việc dưới nhiều gốc nhìn không giống nhau để hình thành các ý tưởng.  Hiện có nhiền biến thể của SCAMPER đề xuất có thể tìm thấy trên mạng.

Bình luận

Xem tại: tainangnhi

Bình luận