Cách sử dụng dầu ăn bình an cho sức khỏe

SKĐS – Dầu ăn là thực phẩm chẳng thể thiếu trong căn bếp của mỗi mái nhà từ đô thị tới nông thôn. Nhưng sử dụng dầu ăn như thế nào cho đúng cách và an ninh thì ko phải người nào cũng nhân thức.
Không nên sử dụng dầu ở nhiệt độ cao
Nhiệt độ cao không những phá huỷ thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide và các chất gây hại cho sức khỏe. Khi nhiệt độ vượt quá “điểm bốc khói” của dầu ăn, dầu sẽ bị cháy, bốc khói và có mùi khét. Cho nên, tốt nhất là dùng nhiệt độ vừa phải khi đun nấu, đặc biệt là khi cừu cừu, để thực phẩm chín sâu và dầu không bị cháy. Khi đóng hộp, nên để cho chảo thật nóng sau đó mới cho dầu, tiếp đến cho luôn cả thực phẩm cần nấu.
Không sử dụng dầu chiên lại đa dạng lần
Dầu ăn đã thổi nấu qua một lần, tốt nhất nên đổ đi, không dùng lại, bởi khi dầu ăn bị đun nóng phổ thông lần, các vitamin và một vài chất dinh dưỡng trong dầu bị tiêu diệt, sẽ hình thành một vài chất gây hại cho sức khỏe và có thêm cả những cặn thực phẩm sau quá trình thổi nấu mà mắt thường không trông thấy. Nếu như nhiều lần dùng, sẽ làm cho tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, dầu ăn dùng lại cũng dễ bị ôxy hóa dẫn tới sự đổi mới vô ích về mùi vị và màu sắc của món ăn. Thực phẩm khi chiên với dầu mới sẽ cho màu tươi, thơm ngon, còn với dầu sử dụng lại đa dạng lần sẽ có màu quà sậm, không thu hút và không an toàn cho sức khỏe.

Không dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao, cừu đi chiên lại vì sẽ gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Dầu ăn bị đông đặc không gây hại cho sức khỏe
Dầu ăn bị đông khi nhiệt độ xuống thấp là một hiện tượng vật lý tầm thường, có cách thức tương tự như hiện tượng nước đông thành đá, không có biến đổi hóa học nào tác động tới chất lượng của dầu nên không gây hại đến sức khỏe người dùng. Để giảm thiểu hiện tượng này, nên bảo quản dầu ăn ở nhiệt độ 25oC. Khi dầu bị đông, chỉ cần ngâm chai dầu vào nước ấm, dầu sẽ quay lại hiện trạng lỏng và có thể dùng như phổ biến.
Để bảo đảm sức khỏe, người tiêu xài cần chọn lựa những nhãn hàng dầu ăn uy tín. Bảo quản dầu ăn ở nơi thoáng mát, cách xa nguồn nhiệt và ánh sáng. Dường như, có thể trữ dầu ăn vào lọ sành, chai thủy tinh sạch, khô ráo, nắp bí ẩn. Nếu có nước trong lọ, nước bên ngoài lọt tham gia, hoặc vi khuẩn cùng không khí xâm nhập vào sẽ khiến cho dầu ăn chóng hỏng. Không nên bảo quản dầu ăn trong lọ bằng kim loại vì chúng thường khiến cho dầu bị hỏng.

Nên có hai loại dầu ăn trong bếp
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi mái ấm nên có sẵn 2 loại dầu ăn. Một loại sử dụng để xào, trộn dầu dấm, salat, nấu canh, ướp giết thịt cá…; loại còn lại sử dụng cho các món rán, cừu. Các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô-liu… nên dùng để xào, ăn sống, ướp thực phẩm, giúp người dùng kết nạp tốt các vitamin A, D, E, K có sẵn trong thực phẩm, bổ sung các a-xít béo thiết yếu và tăng vị ngon cho thức uống. Các loại dầu hỗn phù hợp sẽ thích hợp cho việc rán cừu vì có tài năng chịu được nhiệt độ cao trong quá trình đun nấu.

Bác sĩ Quốc Hùng

Tham khảo thêm: Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Bình luận