Cân nhắc khi sử dụng

Liên tiếp trong thời điểm gần đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện một số cửa hàng hải sản trực tuyến có quảng cáo bán thịt ghẹ với giá siêu rẻ, thậm chí còn rẻ hơn cả giá ghẹ bán ngoài chợ. Theo giới thiệu rộng rải, thịt ghẹ đã được bóc sạch sẽ, đóng khay ngăn nắp, mà giá chỉ từ 250.000 – 300.000 đồng/kg. Dù vẫn còn nhiều nghi vấn cho món thịt ghẹ siêu rẻ đang được rao bán trên mạng, thế nhưng nhiều người công nhận, vì giá quá rẻ, hàng nhìn ngon mắt, nên đã đặt mua về ăn.
Theo một tiểu thương chuyên cung cấp cua, ghẹ cho các cửa hàng, người bán lẻ ở các chợ tại Thủ đô cho biết, giá ghẹ tươi sống hiện từ 250.000 – 300.000 đồng/kg tùy loại. Ghẹ xanh Côn Đảo loại 2-4 con/kg giá từ 420.000 – 450.000 đồng/kg. Ghẹ Vũng Tàu, Thanh Hóa, Quảng Ninh rẻ hơn, có giá 280.000 – 330.000 đồng/kg,… Loại rẻ hơn nữa là hấp sơ qua rồi đóng đá có giá 200.000 – 250.000 đồng/kg. Ghẹ không sống khỏe được như cua, nên loại ghẹ còn sống, đang bơi, loại 2-3 con/kg giá còn lên đến gần 500.000 đồng/kg.
tin nhap 20160915091344
Hãy cận trọng với thịt ghẹ chế biến sẵn.
Lý giải việc giá thịt ghẹ chế biến bán lại còn rẻ hơn cả ghẹ nguyên con, các tiểu thương tại chợ đầu mối đều cho rằng, thông thường, một cân ghẹ sống tách vỏ chỉ lấy được 3-4 lạng thịt. Nếu với giá niêm yết như trên, thì đa phần loại thịt ghẹ này được đóng hộp từ thịt ghẹ dạt hoặc ghẹ chết. Với loại ghẹ này, khi người dân đánh bắt về, được các tiểu thương mua gom với giá bèo, cả con bé lẫn con chết chỉ với giá khoảng 60.000 -70.000 đồng/kg, vì là ghẹ chết, nên thịt không còn tươi và kém về dinh dưỡng..
Vì là ghẹ bóc sẵn, nên người mua thường khó phân biệt được đó có phải thịt được bóc từ ghẹ sống hay không. Ngoài ra, một nguyên nhân nữa để giá ghẹ bóc sẵn sản xuất bán rẻ như trên có thể là do người bán dùng thịt cá luộc lên, tách nhỏ và trộn với thịt ghẹ rồi quảng cáo là thịt ghẹ để bán cho người tiêu dùng.
Đương nhiên, dù nguyên nhân thế nào, thì người tiêu dùng cũng cần cẩn trọng khi sử dụng loại thực phẩm này. Chỉ nên mua mặt hàng này ở những nơi uy tín hoặc mua ghẹ tươi sống về, tự làm để bảo đảm an toàn và chất lượng. Hơn nữa, an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng, nên nguồn gốc xuất xứ của các loại hải sản này có thật sự an ninh, quy trình sơ nhạo báng bóc thịt tại các cơ sở đóng chai có bảo đảm điều kiện vệ sinh thực phẩm, cũng như có được cấp Giấy đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm hay không vẫn còn là câu hỏi. Bởi vậy, người tiêu xài nên cẩn thận với những sản phẩm thực phẩm tươi sống, nhất là hải sản giá rẻ để tránh những hiểm họa về sau.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi sử dụng hải sản, hãy ưu tiên lựa chọn hải sản tươi sống (cá còn bơi, tôm nhảy, ghẹ sống) bởi giá trị dinh dưỡng, sau đó mới là hải sản được đông lạnh. Với mặt hàng hải sản ướp đá, cần để ý kỹ trước khi mua. Tuyệt đối không sử dụng các loại hải sản đã bị ươn thối… vì dễ gây ngộ độc cho người sử dụng. Dường như, các chuyên gia cũng khuyên người tiêu dùng cũng cần cân nhắc khi sử dụng các item từ hải sản để đóng hộp giải khát cho các cháu nhỏ, vì khi chưa nắm rõ được nguồn gốc xuất xứ của item có đảm bảo chất lượng hay không, mà đã đóng chai cho trẻ em sử dụng, sẽ dễ dẫn tới tình trạng ngộ độc quà bánh và các nhân tố rủi ro ngoài ý muốn.
T.An

Xem thêm: xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm nhanh

Bình luận