Chính thức đưa Cysteamine vào danh mục chất cấm sử dụng trong chăn nuôi

Dân trí Ngày 16/1/2017, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư số 01/2017/TT-BNNPTNT bổ sung chất Cysteamine tham gia Danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập cảng, đóng chai, kinh doanh và dùng trong thức uống chăn nuôi gia súc, gia cầm tại vietnam. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/3/2017.
 >> Chất tạo nạc cysteamine độc hại ra sao?
 >> Cục Chăn nuôi buộc phải cấm chất tạo nạc Cysteamine
 >> Cấm sử dụng chất tạo nạc Cysteamine hay cứ để “lưỡng tính”?

Thông tư của Bộ NN&PTNT.
Thông tư của Bộ NN&PTNT.

Trước đây, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đã biên soạn thảo Thông tư để đưa chất Cysteamine (Cys) và Danh mục chất cấm sử dụng trong hàng điểm tâm chăn nuôi cùng lúc bắt đầu các giấy tờ để chỉ định các phòng thể nghiệm phân tách chất Cys phục vụ điều hành nhà nước.

Can dự tới chất Cysteamine, ông Nguyễn Văn Việt – Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, Systeamine là một tiền hoóc môn có công dụng kích thích sinh trưởng và tạo nạc đối với vật nuôi, chất này đã bị Kết hợp Châu Âu cấm sử dụng trong chăn nuôi; Trung quốc, Philipines, Thái Lan không cấm, vn liệt tham gia hóa chất hạn giễu cợt sử dụng (theo Luật Hóa chất); Bộ NN&PTNT không cho nhập, buôn bán và dùng hoạt chất này trong chăn nuôi.

Trước đó, tại cuộc họp bàn về việc cấm hay cho phép sử dụng chất Cysteamine – một chất có công dụng tăng trọng, tỷ trọng nạc cao như Salbutamol ngày 13/10, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho nhân thức, để tậu được cách thức hợp lý, phù hợp tình đối với quản lý chất Cysteamine, Bộ này đã giao Cục Chăn nuôi tổng phù hợp quan niệm các đại biểu, hoàn chỉnh lên tiếng chính thức gửi về Bộ; song song phối phù hợp với Thanh tra Bộ đẩy mạnh xử lý vi phạm.

Ông Tám cũng giao các doanh nghiệp tìm hiểu thêm về lý bởi vì sao EU đưa Cysteamine tham gia đội ngũ hormone lớn mạnh (nhóm bị cấm sử dụng); hoàn thiện một vài phân tích về nhân tố này; khẩn trương chỉ định phòng phân tách Cysteamine để bắt đầu xử lý các vi phạm.

“Trước tiên phải khuyến cáo người địa phương không nên dùng Cysteamine vì nền chăn nuôi sạch sẽ, đảm bảo an toàn thực phẩm chứ ko phải vì ích lợi của một lực lượng người”, ông Tám nói.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà công nghệ, Cysteamine là một peptit có hoạt tính sinh vật học, có thể sinh ra trong thân thể, là chất chuyển hóa trong khoảng Cystein, có công thức hóa học: C2H7NS (HSCH2CH2NH2), nồng độ trong máu thấp (khoảng 10µM).

Đa dạng nghiên cứu trên động vật nghĩ là liều cao Cysteamine là nguyên do loét tá tràng (hoặc viêm loét bao tử và thương tổn niêm mạc tuyến phố tiêu hóa), hoại tử vỏ thượng thận và di tật thai nhi. Theo Viện Thú y, Cysteamine được sử dụng như một phụ gia giải khát chăn nuôi để kích thích lớn mạnh thì những người ăn phải làm thịt chứa chất này trong một thời gian dài dễ bận bịu các bệnh như ung thư vú, ung thư kết tràng và tuyến tiền liệt, suy yếu chuỗi hệ thống miễn dịch…

Nguyễn Dương

Tag :chất cấm cysteamine, chăn nuôi, không dùng

Đọc thêm: giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Bình luận