Cơ sở Youmart dùng thủ tục giả mạo

Chế biến thực phẩm cung cấp cho siêu thị Youmart.

Sản xuất thực phẩm cung ứng cho siêu thị Youmart.

Giấy cấp sau khi… hết hạn

Những giấy đạt yêu cầu kiểm dịch giết bò, giết lợn, giết thịt gà mà phía Youmart đưa ra đều có dấu hiệu bất thường khi thời gian cấp là ngày 21.6 nhưng có trị giá hết ngày 20.6 như vậy giấy cấp sau khi… hết hạn (!?).

Trong số nhà cung ứng nhiều lần cho chợ nhanh thực phẩm Youmart, có số lượng đa dạng nhất và thường xuyên nhất là Cty TNHH TP sạch sẽ Hồng Vân (các con phố Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy). Công ti này lấy lại thực phẩm của Cty CP công nghệ thực phẩm Vinh Anh (Khu công nghệ Hà Bình Phương, Thường Tín, Thủ đô).

Chỉ riêng giấy đạt yêu cầu kiểm dịch item động vật chuyên chở trong tỉnh giấc của Cty TNHH TP sạch Hồng Vân cung cấp cho văn phòng phẩm thực phẩm Youmart trong ngày 21.6 có 4 giấy. Trong đó, có 2 giấy số 19865 và số 20638/CN-KDSPĐVTT (116kg làm thịt lợn và 40kg xương) do Chi cục Thú y thị xã Thường Tín cấp ngày 21.6.2016 nhưng giấy có trị giá tới ngày 20.6.2016. Dĩ nhiên, khi đối chiếu với sổ lưu gốc ở Trạm thú y Thường Tín thì chỉ có một vài 19635 có số lượng và nội dung như trên cấp ngày 20.6 và có trị giá hết ngày 20.6.

Ngày 21.6 là số 20696 lại có nội dung khác (số lượng giết thịt lợn 108kg, xương lợn 29kg). Còn theo số 20638 được lưu tại Trạm thú y Thường Tín là vịt đông lạnh của một chủ hàng khác.

Ở một nhà cung cấp khác đó là cơ sở giết thịt bò Đặng Thị Sâm (phố Tri Thuỷ, Phú Xuyên, Hà Nội) vào ngày 21.6 cũng có đến 2 giấy đủ điều kiện sản phẩm động vật chuyên chở trong tỉnh số 10397/CN-KDSPĐVTT (45kg giết mổ bò) do Chi cục Thú y huyện Phú Xuyên cấp ngày 21.6.2016 nhưng giấy có trị giá tới ngày 20.6.2016.

Sau khi đối chiếu với sổ lưu tại Trạm thú y thị xã Phú Xuyên thì chỉ có giấy cấp ngày 20.6 và có trị giá trong ngày 20.6 số 10297/CN-KDSPĐVTT là có nội dung (45kg giết mổ bò) như trên. Sang ngày 21.6 lại là số 10328 điểm tới là siêu thị nhỏ lẻ Youmart nhưng số lượng là 37kg giết thịt bò. Còn số 10397, số lượng lên đến 1.170kg và của một công ty khác.

Đối với hạ tầng cung cấp giết mổ gà Nguyễn Thị Lương (Bình Đà) trong ngày 21.6 cũng có tới 4 giấy. Sau khi đối chiếu với sổ gốc tại Trạm thú y thị xã Hà Đông thì cũng xảy ra hiện trạng gần giống như nhị trường hợp trên. Hàng loạt giấy kiểm dịch của các trạm thú y có dấu hiệu tu sửa, giả mạo để nhằm mục đích gì?

Một số giấy tờ có dấu hiệu sửa chữa, giả mạo

Một số giấy má có dấu hiệu tu sửa, mạo

Công ty tính năng lý giải

Nhằm khiến rõ những vấn đề nêu trên, hàng ngũ phóng viên đã địa chỉ với các trạm thú y liên quan và các cán bộ thú y được phân công nhiệm vụ giám sát, kiểm tra vật phẩm động vật trong giai đoạn giết mổ và viết giấy đủ điều kiện kiểm dịch cho các trường hợp trên.

Tại Trạm thú y Thường Tín, ông Dương Xuân Tĩnh – Trạm trưởng, cho biết việc cấp giấy kiểm dịch ở Thường Tín được tấn công số (màu đỏ) không người điều khiển nên không có việc nhảy đầm số hay nhầm lẫn về việc đóng số. Theo như đối chiếu thì ngày 20.6, số giấy cấp của ngày 20.6 là 16935 và ngày 21.6 là 20696 còn lại 2 số 19865 và số 20638 được viết tay là không có.

Bà Nguyễn Thị Thuý Hiệp – kiểm dịch viên của trạm thú y nói: “Sau khi chấp hành việc rà soát bình chọn theo quy định tại nơi giết mổ mổ, đảm bảo đủ điều kiện ATVSTP tôi mới viết giấy đủ điều kiện kiểm dịch cho Cty Hồng Vân mang tới địa điểm trên, mỗi ngày chỉ một giấy độc nhất vô nhị”.

Còn tại Trạm thú y Phú Xuyên, Trạm trưởng Phùng Văn Tảo mua bán việc viết giấy đạt yêu cầu kiểm dịch trong 2 ngày 20.6 và 21.6 đối với cơ sở vật chất giết thịt bò Phùng Thị Sâm mỗi ngày chỉ có 1 giấy còn lại không có giấy nào thêm. Riêng số 10397 được chị Đào Thị Liên viết giấy cho nhân thức trong 2 ngày chị viết không có số giấy này.

Tìm hiểu về hoàng loạt giấy của cơ sở gà giết mổ Nguyễn Thị Lương cũng có tới 4 giấy. Ông Nguyễn Đình Tiến – Trạm trưởng trạm thú y khẳng định các quyển giấy đạt yêu cầu có 100 liên, một liên ủy quyền cơ sở vật chất, doanh nghiệp được cấp để đồng hành vật phẩm động vật, liên còn lại được lưu tại trạm. Còn kiểm dịch viên Nghiên Xuân Thiện cũng cho nhân thức ngày 20.6 và ngày 21.6 chỉ cấp mỗi càng ngày càng giấy ngày 20.6 là 6163, ngày 21.6 là 6169. Còn số 8163 và 7171 là không có.

Bởi vậy việc những hồ sơ trên do chính tay người quản lý bách hóa thực phẩm Youmart cung ứng cho tổ chức chức năng khi tiến hành kiểm tra có dấu hiệu bị sửa chữa, mạo. Có hay không vì lợi nhuận mà sửa chữa, giả mạo hồ sơ của công ty điều hành nhà nước nhằm phù hợp thức hoá các sản phẩm động vật không rõ căn do?

Trong buổi rà soát ngày 21.6, cùng với Đội Cảnh sát môi trường, nhì cán bộ của Trạm thú y huyện Nam Từ Liêm đã đến kiểm tra tại siêu thị nhỏ lẻ thực phẩm Youmart. Đương nhiên, việc phía điều hành siêu thị cung ứng hàng loạt những giấy tờ có tín hiệu tu bổ, giả mạo nhưng nhì vị cán bộ trạm thú y này vẫn ko phải hay nhân thức về giấy má do lĩnh vực bản thân điều hành. Dư luận có quyền đặt ra thắc mắc bổn phận của 2 vị cán bộ này ở đâu? Về điều trên, ông Nguyễn Đình Đảng – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP. Hà Nội cho nhân thức: “Tôi thấy không ổn, chữ “bạn dạng gốc” phải đỏ, dấu của trạm phải đỏ. Chứng tỏ photocopy bản gốc hoàn thành lại đóng dấu của công ty kinh doanh vào đây là không đúng quy định, có dấu hiệu tu sửa, có điều”. Chi cục Thú y TP. Thủ đô cũng đã kết nạp tài liệu mà nhóm phóng viên cung cấp đcùng tập đoàn tác dụng xác minh, khiến cho rõ.

Theo Lao động

Xem thêm: dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Bình luận