Cứu sống sản phụ mang thai ngoài tử cung thi thoảng chạm chán

Bác bỏ sĩ Nguyễn Văn Sách (trưởng kíp mổ) cho nhân thức, bệnh nhân tên Tr.Th.Th.T. (26 tuổi, quê thị trấn Tam Đàn, Phú Ninh, Quảng Nam) được đưa tham gia viện lúc 12h45 ngày 22/6 trong hiện trạng nguy ngập, không nhận biết, choáng vì đau do xoắn khối thai, mất rộng rãi máu, mạch 100l/phút, HA 70/50mmHg, nhịp thở 30l/phút, đau bụng dữ dội, căng khó khăn nắn; tim thai khó khăn nghe, không ra máu âm đạo, cổ tử cung đóng kì dị…

 Các bác sĩ thực hiện ca mổ cứu sống sản phụ. (Ảnh: BS Sách cung cấp)

Các bác bỏ sĩ thực hiện ca mổ cứu sống sản phụ. (Ảnh: BS Sách cung ứng)

Nhận định thuở đầu của các bác sĩ có thể nhau bong non thể ẩn. Hình ảnh siêu thanh thấy thai 22 tuần, có máu tụ sau nhau. Trước ca cấp cứu này, các chưng sĩ đã phải ti giải phẫu ngay nếu như không sẽ nguy hại đến tính mạng của sản phụ.

“Ngay sau 5 phút nhập viện, bệnh nhân đã được đưa lên bàn mổ ngay vì rất nguy cấp, tính mệnh sản phụ bị nguy kịch. Ccường bạo chưng sĩ yêu cầu vừa gây mê và vừa mổ để giành giật từng giây với tử thần. Thậm chí tại thời điểm giải phẫu bệnh nhân còn chưa kịp khiến cho hồ sơ bệnh án”, BS Sách cho nhân thức.

Trong giai đoạn mổ các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có thai trong dây chằng rộng, khối thai xoắn, tím căng, có dấu hiệu vỡ lẽ. Kiểm tra khối thai thấy nhau bám tham gia dây chằng rộng có tụ máu sau nhau khoảng 200ml, thai nặng 600 gram đã tử vong.

Theo chưng sĩ Nguyễn Văn Sách, thai ngoài tử cung là túi thai khiến tổ nằm ngoài tử cung, thường có biến chứng vỡ vạc gây chảy máu trong 8 tuần đầu. Trường phù hợp bệnh nhân này có mang tới 22 tuần rất hi hữu gặp trong y khoa. Qua công đoạn nghiên cứu của y học, có nhị nguyên nhân thai sản xuất trong trường thích hợp thai 22 tuần, một là dây chằng rộng khá lỏng để tạo ra được theo tuổi thai mà không bị vỡ vạc, hai là các huyết quản cung ứng vùng này phong phú giúp nuôi dưỡng thai được đảm bảo.

“Đây là trường phù hợp hi hữu chạm chán ở Việt Nam, kể cả trên nhân loại. Thai trong dây chằng rộng giả dụ có thì bác bỏ sĩ sẽ chẩn đoán sớm và chủ động trong theo dõi để xử lí”, bác sĩ Sách nói.

Công Bính

Xem thêm: giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Bình luận