Dạy trẻ tư duy với phương pháp cực hay của bố mẹ Nhật

Dạy trẻ tư duy từ sớm

Bất kì phụ thân mẹ nào cũng luôn mong muốn con yêu phát triển đầy đủ. Cả về sức khỏe và trí não. Theo nhiều nghiên cứu, từ khi trẻ mới sinh cho tới 3 tuổi là thời kì khác lạ cần thiết. Nhất là trong việc hình thành trí tuệ ở mỗi người. Dạy trẻ tư duy cũng khởi đầu sớm trong giai đoạn này. Bởi những nền tảng cơ bản của trí tuệ như cảm xúc, ngôn ngữ, khả năng tư duy logic…đều được xuất hiện trong giai đoạn này. Trẻ vừa sinh ra đều có kĩ năng tiếp thu giống hệt đối với mọi ngôn ngữ. Càng tiếp xúc với không gian giao tiếp bằng lời nói của người lớn, bé càng sớm phát triển khả năng ngôn ngữ của mình.

Dạy trẻ tư duy đừng đợi đến khi quá trễDạy trẻ tư duy phải dạy ngay từ sớm

Dạy trẻ tư duy một cách tỉ mỉ và chú ý

Các mẹ Nhật luôn được biết tới với các phương pháp nuôi dạy con rất tỉ mỉ, chú ý và cẩn thận. Kiểu giáo dục của Nhật cho trẻ 3- 4 tuổi chính là chuyển sang dạy trẻ cách phải biết tự suy nghĩ. Bố mẹ nên biết rằng, lúc này não bộ của bé đang ở trong giai đoạn sản xuất nhiều nhất. Các tế bào thần kinh cũng được Áp dụng tối đa. Điều này giúp trẻ có thể tự có những suy nghĩ của riêng mình. Càng tư duy và sáng tạo nhiều ở độ tuổi này, tài năng sáng tạo của trẻ sẽ càng được phát huy một cách tối đa khi lớn hơn ở những giai đoạn sau. Nên việc biết cách phát hành tư duy cho trẻ trong giai đoạn này là rất cần thiết.
Theo tiến sĩ tâm lí học E.P.Trans thuộc trường đại học Glogla- Mỹ: “Năng lực tư duy khởi đầu phát triển khi trẻ lên 3 tuổi. Trong độ tuổi từ 4- 4 tuổi rưỡi đạt tới đỉnh cao nhất. Và đến 5 tuổi sẽ suy yếu đi rất nhanh”. Do đó bố mẹ nên tận dụng thời điểm này để dạy trẻ tư duy. Tạo cho con những cơ hộ sản xuất nổi trội cũng như tài năng tư duy, logic.
Học mẹ Nhật cách dạy trẻ tư duy ngay từ nhỏMẹ Nhật có những phương pháp dạy trẻ tư duy rất hấp dẫn và hiệu quả

Vậy mẹ Nhật đã có cách dạy trẻ tư duy thế nào?

1. Dạy trẻ biết chơi mưu trí
Vào thời kì này, cho trẻ chơi những trò chơi sản xuất tư duy thông minh là hữu ích và cần thiết nhất.Càng chơi nhiều những trò chơi tư duy, trẻ sẽ càng suy nghĩ tìm tòi. Điều này khiến cho trẻ có thể biến thành người có chỉ số lanh lợi cao và tư duy sáng tạo.
Lựa chọn đồ chơi phù hợp

Đến tuổi này, đồ chơi của bé không chỉ đơn thuần là đồ chơi nhấn nút, phát nhạc hay những chiếc ô tô, con vật…chạy bằng pin nữa. Mà đòi hỏi cần phải có những đồ chơi thông minh, thích hợp hơn.
Đồ chơi phù hợp cho độ tuổi này là những món đồ chơi mà trẻ phải tự suy nghĩ. Hoặc tự lắp ghép và tìm ra những cụ thể thu hút như: ghép hình, lắp ráp mô hình,… Đây là loại đồ chơi rất có lợi với các bé, vừa tăng tài năng sáng tạo, tư duy vừa cuốn hút làm các bé yêu thích.
Vừa chơi vừa học
Trong giai đoạn này không chỉ tư duy não bộ của trẻ tạo ra. Mà khả năng tư duy của bé qua việc điều khiển các giác quan cũng có sự vượt trội. Chí ít là so với những giai đoạn trước. Bố mẹ có thể hưỡng dẫn bé những động tác đơn giản. Sau đó phát triển độ khó lên dần với việc dùng đầu ngón tay nhiều hơn.
Những việc tốt cho điều này đó là gấp giấy, dùng kéo cắt, dán giấy bằng hồ dán… Dạy trẻ cách thắt nút, cài khuy áo, buộc dây giày… Tất cả những việc này sẽ không chỉ có tính năng rèn luyện sự khôn khéo, khả năng sống cho trẻ. Mà nó còn thúc đẩy tài năng suy nghĩ và tư duy của trẻ.
Với những bé không điều khiển tay thuần thục và khôn khéo, thì tương lai sẽ biến thành người vụng về và không tạo ra hết tài năng tư duy được. song song, mẹ cũng cần dạy cho trẻ nhiều kĩ năng khác. Chả hạn như tự cầm đũa ăn, tự cởi quần áo. Ngoài ra dạy bé thêm vài động tác như đạp xe 3 bánh, vẽ tranh, bơi lội, chơi nhạc cụ… Sự tập luyện này sẽ tăng tư duy cho trẻ nhiều hơn.
Dạy trẻ tư duy qua các trò chơi bổ íchBé vừa chơi vừa học là cách hay để dạy trẻ tư duy

2. Bồi dưỡng kỹ năng ngôn ngữ nhờ nói chuyện với trẻ nhiều hơn

Ở độ tuổi này, bé đang khám phá về mọi thứ xung quanh mình. Trẻ muốn tò mò những điều mới lạ mà bé chưa biết. Và đặc biệt có vô vàn thắc mắc mà bé muốn bố mẹ giải đáp. Bố mẹ nên lắng nghe, vồ cập đến những câu hỏi của bé. Điều này giúp bé càng ham học hỏi nhiều hơn. Đặc biệt không nên áp đặt suy nghĩ cho trẻ. Đừng bắt trẻ phải học theo những lý lẽ giáo điều hay những thứ không phù hợp với tài năng của bé.

Có một phương pháp rất dễ chơi để dạy trẻ tư duy thông minh. Đó chính là tăng kĩ năng ngôn ngữ của bé nhờ cách rỉ tai. Xét về tâm lý học, đối với trẻ giọng nói của mẹ là thân thiện và dễ gây tuyệt vời sâu đậm do đó dễ thú vị trí não trẻ hơn. Người ta nói rằng trẻ 3 tuổi thường nói nhiều và đang trong thời kì phát triển ngôn ngữ vô cùng nhanh và trong cả cuộc đời thì đây là thời kì trẻ có khả năng ghi nhớ từ nhiều nhất nên bố mẹ càng dạy con nhiều từ càng tốt.
Điều cần thiết là bố mẹ phải coi con như một người bạn và thủ thỉ nghiêm túc với con. Thay vì yêu cầu trẻ làm một việc gì đó, bố mẹ hãy nói rõ nguyên nhân và vì sao phải làm như vậy. Dường như việc trò chuyện, bố mẹ hãy đọc sách  truyện cho con nghe. Bé sẽ hứng thú và học thêm nhiều kiến thức mới thông qua mỗi câu chuyện.
Dạy trẻ tư duy qua các câu chuyện, những lúc chuyện tròDạy trẻ tư duy còn là dạy con về ngôn ngữ, cách rỉ tai

3. Hỗ trợ trẻ 50% những công việc cá nhân

Đây là một trong những khác biệt trong cách dạy con của người Nhật. Không làm giúp trẻ nhưng cung cấp trẻ tự làm. Ở những giai đoạn trước, 2-3 tuổi bố mẹ đã có thể dạy bé tự làm những công việc cá nhân. Đó là những việc dễ chơi như đánh răng, rửa mặt, đi vệ sinh… Vì vậy, lên 3-4 tuổi, khả năng tự suy nghĩ và làm việc của bé đã hiện ra. Và bé bước đầu có suy nghĩ của riêng mình. Nhiều bé 3 tuổi không muốn nhờ người khác làm hộ hết mọi thứ. Bé sẽ thích tự mình làm được và muốn làm được một việc gì đó. Được bố mẹ thừa nhận và chứng tỏ bản thân mình.

Dạy trẻ tư duy và tự lập sớm rất tốt

Tự lập sớm cho trẻ không phải là xấu. Nếu như bố mẹ cứ khư khư giữ con bên cạnh. Cứ che chở, bao bọc làm mọi việc cho con thì sẽ gây ra tính ỷ lại và lơ là cho trẻ sau này. Trẻ phải được xa rời vòng tay thương cảm của bố mẹ mới có thể thu thập được nhiều kinh nghiệm tốt. Đây là cách tốt để dạy trẻ tư duy sắc bén nhanh nhạy ngay khi còn nhỏ.
Nói như vậy không có nghĩa là bố mẹ cứ để cho con ở một mình. Không phải cứ để con chơi một mình mà mẹ phải chơi cùng con. Phải giúp sức con những việc ở hạn độ khó con không làm được. Đối với những việc cá nhân nhẹ nhàng thì mẹ nên để cho bé tự làm. Và khác biệt cho trẻ tiếp xúc và chơi với nhiều bạn hơn.
Để sau này bé phát triển vừa đủ về cả mặt thể chất lẫn tinh thần thì ngay từ khi còn nhỏ bố mẹ phải xem xét cách dạy con thích hợp. Có phương pháp tạo ra tư duy đúng, sẽ kích thích tiềm năng ẩn sẵn trong trẻ. Và cho trẻ có cơ hội phát triển bản thân tốt nhất.

Phương pháp dạy trẻ 3-4 tuổi tư duy của bố mẹ Nhật
5 (100%) 1 vote

Xem thêm: tainangnhi.net

Bình luận