Giải mã cú nhảy kỷ lục không dù từ độ cao 7.600 m | Quả đât

Luke Aikins đáp đúng đắn vào lưới nhờ trang bị định vị gắn trên mũ bảo hiểm, hệ thống đèn báo hiệu ở dưới mặt đất và kinh nghiệm nhảy dù dày dặn.
Luke Aikins (áo xanh) vui mừng khi thực hiện thành công cú nhảy. Ảnh: AFPLuke Aikins (áo xanh) vui vẻ khi thực hiện chiến thắng cú nhảy. Ảnh: AFP
Luke Aikins, người Mỹ 42 tuổi, hôm 30/7 nhảy ra khỏi máy bay ở độ cao 7.600 m khi không mang dù và đáp an ninh xuống một chiếc lưới ở gần thung lũng Simi, California. Aikins đã mất gần hai năm chuẩn bị và nhiều bốn tuần luyện số đông lực cho cú nhảy này.
Theo Inverse, chiếc lưới 30×30 m được dựng lên với chiều cao tương đương một tòa nhà 20 tầng. Để kiểm tra sức mạnh của tấm lưới, đội ngũ cung cấp Aikins đã sử dụng hình nộm khoảng 90 kg để mô phỏng. Qua những lần thử nghiệm, chiếc lưới được cân bằng hoàn hảo, bảo đảm nó đủ cao để không khiến Aikins bị bật lên hay bị thủng khi ông đáp xuống.
Sau khi nhảy, Aikins bỏ mặt nạ dưỡng khí ở độ cao 5.400 m. Vì không khí càng lên cao càng loãng, Aikins rơi với tốc độ khoảng 240 km/h khi vừa mở màn nhảy. Khi đến độ cao thấp hơn, vận tốc rơi giảm xuống còn khoảng 190 km/h. Dường như rơi, Aikins liên tục phải “chiến đấu” với những cơn gió liên tiếp đổi mới. Trong những giây phút sau cuối, Aikins lật người lại để lưng hướng về phía mặt đất và thả người vào lưới.
Giải mã cú nhảy kỷ lục không dù từ độ cao 7.600 m - ảnh 1Aikins gọi chiếc lưới là một “chiếc dù thụ động”. Ảnh: AFP
Trong quá trình nhảy, Aikins được hộ tống bởi ba người khác, những người này người đều mang dù. Họ có nhiệm vụ quay phim, phát khói để giúp người theo dõi bên dưới quan sát hành trình rơi của Aikins và cầm mặt nạ dưỡng khí cho Aikins khi ông không còn cần dùng nó nữa.

Họ sau đó bung dù trong khi Aikins tiếp tục rơi và đáp xuống lưới.
Aikins có thể đáp đúng mực vào lưới nhờ hệ thống cảnh báo định vị GPS gắn trên mũ bảo hiểm và chuỗi hệ thống ánh sáng phức hợp trên mặt đất, có thể nhìn thấy được từ độ cao 7.600 m, Chris Talley, bạn của Aikins cho biết, theo AP. Nếu Aikins đi chệch hướng, đèn sẽ chuyển màu đỏ, còn khi rơi đúng hướng, đèn sẽ hiện màu trắng.
“Chúng giống loại đèn mà phi công nhìn thấy khi hạ cánh ở sân bay”, Talley nói.
Aikins có thể đổi mới đường rơi của mình chỉ với những điều chỉnh nhỏ ở tay, Talley cho biết và nói thêm rằng những người nhảy dù giàu kinh nghiệm có kĩ năng kiểm soát nơi họ đáp xuống “đáng ngạc nhiên”.
Theo Hiệp hội Nhảy dù Mỹ, độ cao chuẩn để mở dù là khoảng 760 m. Chiếc lưới mà Aikins gọi là “chiếc dù thụ động” được đặt ở độ cao khoảng 60 m. Gián đoạn 700 m này khiến Aikins phải xin giấy phép khác lạ để thi hành cú nhảy, mặc dù ông đã có hai thập kỷ kinh nghiệm nhảy dù.
Aikins từng thực hiện 18.000 cú nhảy, là cố vấn bình yên và đào tạo cho Hiệp hội Nhảy dù Mỹ. Ông còn là diễn viên đóng thế, tiêu biểu như trong phim Iron Man 3. Với màn thuyết trình hôm 30/7, Aikins biến thành người đầu tiên nhảy từ độ cao giữa tầng đối lưu và đáp bình yên mà không dùng dù.

Xem tại: dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Bình luận