Gian truân đi tìm thực phẩm sạch :

Sự hoạt động mạnh mẽ của chiến dịch = Sự tồi tệ của tình hìnhCuối 04 tuần 4 và đầu tháng 5, đi tới đâu cũng thuận tiện bắt gặp các khẩu hiệu “Tiếp tục tăng nhanh chế biến, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an ninh”. Ngoài việc cho thấy những nỗ lực của các ban, ngành liên quan, bốn tuần An toàn thực phẩm (2016) còn phần nào phản ánh tính nghiêm trọng của vấn đề thực phẩm bẩn tại Việt Nam.Nếu như trước đó, báo chí ngập đầy các thông số về tai nạn giao thông, về tin giật gân đâu đó có người bị cướp, bị chém… thì hiện giờ, người dân, dù muốn hay không cũng phải đón nhân các tin tức về thực phẩm bẩn mỗi ngày. Chất cấm vẫn được sử dụng trong chăn nuôi, tỷ lệ mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật còn cao, nhiều ngư dân còn lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi thủy sản… Hôm qua, TV trình chiếu phóng sự những người bán tôm mua chất phụ gia để nhồi vào tôm trước khi mang bán. Sáng nay, nghe radio lại thấy châu Âu có thể sẽ ra lệnh cấm nhập khẩu rau, quả vào Việt Nam nếu các nhà nhập khẩu nước mình liên tiếp vi phạm các luật pháp VSATTP và kiểm dịch thực vật.Rau củ ngâm hóa chất độc hại đang tràn ngập thị trường vietnam (Nguồn: Facebook Thử Thách Rau Giá)

Nếu như trước đó, người đô thị đổ xô về làng quê mua rau củ, thịt lợn để tìm hàng có gốc gác và hàng được đảm bảo chất lượng thì nay cả người đô thị và người thôn quê đều e ngại trước những ruộng rau ngấm đầy thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích, trước những đàn lợn được nuôi béo múp từ biết bao hóa chất…Không ít người đã từng trải qua những năm 04 tuần gian khó vì nạn đói, không có lấy một mẩu lương thực để ăn nay phải sống trong sốt ruột trước cơn bão thực phẩm bẩn: thịt rau được bán đầy ngoài chợ, chợ nhanh nhưng cũng chẳng dám mua về hoặc có mua nhưng trong lòng thấy hoang mang run sợ. Bởi vậy, nhiều nhà đã tự trồng vài loại rau dễ chơi như:  mồng tơi, rau cải trên sân thượng, tự mua thiết bị về làm rau giá tại nhà …Một 04 tuần quá ngắn, bao lâu là đủ?Ở những giang sơn sản xuất như Anh, Hà Lan… của châu Âu, thực phẩm bẩn có lẽ là vấn đề được đặt lên bàn của các nghị sĩ từ hàng chục năm trước. Họ nghiêm túc xử phạt, thậm chí bỏ tù những người cố ý sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Người dân của các tổ quốc này nỗ lực tẩy chay thực phẩm bẩn.Việt Nam mình là giang sơn “thân thương”. Biết người ta dùng chất cấm đấy nhưng người này cũng chỉ rỉ tai người kia, cùng sợ hãi rồi… thôi.Truyền thông nói 04 tuần An toàn vệ sinh thực phẩm là chuyện của mọi nhà. Suy cho cùng, tháng ANTP chỉ là chuyện của các cơ quan chỉ đạo, là chuyện tăng nhanh công tác điều tra, là chuyện đề xuất thêm các chính sách mới, làm sao để hỗ trợ người bán và không dối trá khách hàng…

Hành trình khó khăn đi tìm thực phẩm sạch (Nguồn: FB Thử Thách Rau Giá)Chuyện sức khỏe và tính mạng của mỗi người, nói một tháng để nhiệt tình cam đoan là không đủ. Nhưng nói Nhà nước từng giờ từng phút phải khác biệt để mắt đến chuyện người nào mua nhầm bò giả lợn, mua nhầm rau “Thánh Gióng” – lớn nhanh như thổi… cam đoan là chuyện không tưởng. Trong lúc chờ được “cứu”, bản thân mỗi người dân nên tự cứu mình bằng cách nâng cao ý thức trong việc tiêu dùng rau, thịt bình an.– Không ngừng học hỏi và tích lũy các khả năng chọn lựa thực phẩm sạch. Tham khảo các cách phân biệt thực phẩm sạch và thực phẩm có hóa chất.

– Ưu tiên thực phẩm có dấu kiểm định của cơ quan công dụng, có nguồn gốc rõ ràng

– Thực phẩm, sau khi mua về nên rửa sạch thật kỹ, sục ô-zôn đồng thời chế biến đúng cách và cẩn thận.

– Nếu có điều kiện, hãy tự nuôi trồng một vài loại thực phẩm. Tận dụng khoảnh vườn đối với những ngôi nhà có quy mô rộng hay thậm chí một phần sân thượng, một góc ban công, một vài ba chậu xốp, hay chiếc máy làm giá bình yên… cũng giúp nhà có thêm rau sạch hay gà sạch… để ăn.Tất cả các mẹo, bí quyết ăn uống – sạch – bình yên này đang được hơn 5.000 chị em truyền tay nhau thông qua Thách thức rau giá tại https://www.facebook.com/thuthachraugia.vn – một chương trình phóng sự tương tác nhằm đẩy lùi tình trạng chế biến và sử dụng rau giá không an ninh! Hơn 5.000 chị em đang cùng tầm thường tay tẩy chay thực phẩm bẩn vì sức khỏe của cả gia đình, còn bạn thì sao?


Có thể bạn quan tâm: thủ tục xin giấy phép vệ sinh thực phẩm

Bình luận