Khám chữa bệnh thi hành theo lộ trình tiến tới Bảo hiểm y tế toàn dân

Tính đến ngày 30/11, tổng số người tham gia BHYT trên toàn tỉnh đến nay là 701.960 người (thẻ BHYT còn giá trị sử dụng), chiếm giữ 67,4% dân số. Trong đó, tham gia BHYT mới và đáo hạn: 596.442 người, tăng 27.803 người (tương ứng 4,9%) so với 04 tuần trước và tăng 13.117 người (tương ứng 2,2%) so với cùng kỳ năm 2014, đạt 81,3% so với kế hoạch BHXH vietnam giao. Thực tế cho thấy, BHXH tỉnh luôn chiếm được sự đon đả của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ huy các cơ quan báo chí, sở, ban, ngành có liên quan phối phù hợp tổ chức triển khai thực hiện tốt chính sách BHYT, tạo những chuyển biến rõ nét thay đổi nhận thức của cán bộ công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội và  tầng lớp nhân dân về quyền lợi, bổn phận khi tham gia bảo hiểm y tế.

Nguồn lực tổ chức chấp hành công tác khám chữa bệnh BHYT ngày càng được vồ cập hơn. Bệnh viện đa khoa huyện, thị xã, đô thị sản xuất thêm các phục vụ kỹ thuật y tế; tất cả các trạm y tế đều có bác sĩ, danh mục thuốc điều trị ở trạm y tế xã được bổ sung theo qui định Thông tư 40 của Bộ Y tế; áp dụng khám chữa bệnh đông y cũng sản xuất; ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng cho người nghèo, chính sách xã hội, trẻ em dưới 6 tuổi; 100% cho người cận nghèo (ngân sách nhà nước 70%, dự án EU 30%); 30% cho học sinh, học sinh. Nhờ vậy đối tượng được tiếp cận các phục vụ y tế chăm bẵm và bảo vệ sức khỏe tốt, người tham gia bảo hiểm y tế trong khám, chữa bệnh được giảm bớt thủ tục hơn đến 01/01/2016 thông tuyến huyện.

Thực hiện chính sách BHXH sẽ chăm sức khỏe người dân tốt hơn (ảnh minh họa)

Thực hiện chế độ BHXH sẽ chăm sức khỏe người dân tốt hơn (ảnh minh họa)

Bây chừ, dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) tại bệnh viện, trang trang bị, thuốc, vật tư, tiêu hao theo luật pháp của Bộ Y tế đã được trang bị phục vụ nhu cầu KCB của nhân dân. Nếu như tỷ lệ bao phủ BHYT năm 2012 là 59,1% thì tới năm 2015 tỷ trọng bao phủ BHYT là 67,4% (ước đạt 71%) , tăng 8,3% so với lộ trình sản xuất trong 3 năm (2012-2015). Điều này chứng tỏ Đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân của tỉnh Vĩnh Long nói bình thường và công tác KCB BHYT của ngành Y tế nói riêng đã phục vụ được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Ths.Bs Lưu Văn Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Nhằm phục vụ, để mắt sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn, hướng tới sự bằng lòng của người bệnh, BHXH tỉnh đã phối phù hợp với ngành Y tế Vĩnh Long chấp hành theo chỉ huy của Tỉnh ủy, HĐND, UBND đối với công tác BHYT trên địa bàn tỉnh trong 03 năm (giai đoạn 2012 – 2015) cụ thể: Rút ngắn thời gian chờ đợi KCB, qui trình KCB BHYT tại BVĐK Vĩnh Long trước đó là 9 bước, hiện giờ đã được rút ngắn còn 5 bước và thời điểm KCB ngoại trú trung bình là 25 phút so với thời điểm trước là 90 phút, giảm thủ tục rườm rà phiền hà; thay đổi phong cách, thái độ dịch vụ của cán bộ y tế hướng đến sự ưng ý cho người bệnh; ngành y tế tiếp tục đầu tư xây đắp, cải tạo và mở rộng cơ sở hạ tầng, quy hoạch sản xuất các chuyên khoa để hoàn chỉnh mạng lưới bệnh viện, hiện tại đã đưa vào hoạt động 02 bệnh viện chuyên khoa là Bệnh viện Tâm thần và Bệnh viện Lao – Phổi…”

Thảo Nguyên

Xem thêm: giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Bình luận