Không sạch chỉ “bình yên”?

Sở dĩ ông Bình khẳng định thực phẩm tươi sống trong chợ nhanh mà ông đang đảm đang điều hành là “an ninh”, bởi ông phụ thuộc tờ giấy “Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm” của tập đoàn chức năng cấp cho cơ sở vật chất cung ứng cho siêu thị nhỏ lẻ, còn thực phẩm được đóng hộp như thế nào, lấy từ đâu thì ông chẳng hề biết.

Chúng tôi sắm về cơ sở sản xuất rau Hương Đất (thôn 6, An Phú, TP Pleiku) của Công ty TNHH MTV Hương Đất, chuyên cung cấp rau, củ, quả cho bách hóa Coopmart và một vài cơ sở vật chất khác trên khu vực TP Pleiku sau khi người địa phương phản chiếu với báo chí. Người địa phương sống tại khu vực trồng rau trên cho biết, hạ tầng đóng gói rau này vẫn nhiều lần sử dụng các loại thuốc cho rau. Không chỉ vậy, cơ sở vật chất này còn lấy rau của khác hộ mái nhà khác trong khu vực về sản xuất thành rau của bản thân mình đóng gói để tung ra hoạt động mua bán.

Một người địa phương sống ở khu vực trên cho biết: “Tôi làm cho nghề trồng rau mấy chục năm nay, tôi thấy dân chính mình cứ thích rau tốt, rau đẹp. Mấy loại đấy là sử dụng thuốc hết. Ở đây trồng rau khách hàng nào cũng sử dụng thuốc hết, bên Hương Đất cũng vậy. Ví như không sử dụng thuốc thì lấy đâu rau mà ngày nào họ cũng bán cho người ta. Người ta cứ nói phun thuốc hoàn thành, hơn 10 ngày sau mới bán nhưng không hề vậy. Rau phun thuốc chấm dứt chỉ 3, 4 ngày sau là họ thu hoạch bán rồi, để cả chục ngày thì rau già và xấu bán bạn nào sắm. Bên Hương Đất họ còn lấy thêm của mấy người trồng rau trong làng mang về sản xuất để bán”.

Diện tích trồng rau của cty Hương Đất trên thực tế chỉ có chừng 1,1ha nhưng giấy chứng nhận lại là 2ha

Quy mô trồng rau của cty Hương Đất trên thực tiễn chỉ có mức độ 1,1ha nhưng giấy đủ điều kiện lại là 2ha

Xuất hiện tại khu vực chế biến rau của công ti Hương Đất, vài công nhân đang khiến cho việc tại tổ chức kinh doanh này cho biết, vườn rau họ đang chăm nom và thu hoạch thuê cho tổ chức kinh doanh vẫn được phun thuốc. Nhưng không người nào mách nhỏ là loại thuốc gì. Khi chúng tôi hỏi về bể chứa nước đang sục mướp đắng, 1 người làm cho biết, rau, quả ở đây sau khi thu hoạch xong thì bỏ vào máy sục ozone để diệt hết vi khuẩn, rồi mới đóng gói mang đi bán.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Hoàng- Giám đốc Tổ chức kinh doanh Hương Đất cho biết, công ty ông đóng hộp các loại rau ăn lá, ăn trái, củ theo tiêu chuẩn Vietgap được hơn 3 năm nay. Ngoài cung cấp cho siêu thị Coopmart, công ty còn cung cấp cho siêu thị nhỏ lẻ Vinamart và khoảng 6-7 điểm ở chợ làm mai.

Ông Hoàng (áo trắng) cho biết rau, củ, quả của nhà mình không phải sạch mà là an toàn

Ông Hoàng (áo trắng) cho biết rau, củ, quả của nhà chính mình chẳng phải sạch sẽ mà là “an toàn”

Ông Hoàng cũng chắc chắn, cơ sở ông không đóng hộp rau sạch mà chỉ sản xuất rau “an ninh”. Tức thị rau có phun thuốc nhưng phun thuốc theo quy định. Sau một hồi run lập bập, ông Hoàng “thông tin thêm” là thuốc ở đây là thuốc trừ sâu chứ không hề thuốc kích thích. Gia đình ông bán toàn bộ loại thuốc kích thích cho rau, củ, quả; đủ loại các phân bón hóa học nhưng mái nhà ông không dùng cho rau nhà mình mà để bán cho cư dân trong vùng dùng.

Còn việc công ti mua rau của những hộ khác trong vùng về lấy “mác” của nhà bản thân bán ra hoạt động mua bán, ông Hoàng giải thích là năm trước, gia đình ông có “đoàn kết” với 5ha của những nông dân sản xuất rau trong khu vực đóng chai chính dòng Vietgap nhưng năm nay không còn thu mua của họ nữa. Và bản thân ông không còn nhớ tăm tiếng, địa chỉ của những người “liên minh” này.

Sản phẩm của ông Hoàng cung cấp cho siêu thị rất bắt mắt, đẹp mã

Item của ông Hoàng cung ứng cho tạp hóa rất dễ nhìn, đẹp mã

Tại vườn rau nhà ông Hoàng, chúng tôi chứng kiến vài luống rau đang chết thối, 1 số luống cây chưa mọc, một vài đang thu hoạch. Tuy nhiên, ông Hoàng cung ứng, mái ấm ông đầu cơ cho hạ tầng đóng gói rau này là 5 tỷ đồng; mỗi 04 tuần chi phí bỏ ra trên 120 triệu và bán được khoảng 220-230 triệu đồng tiền sản phẩm.

Sau đó, ông Hoàng cho chúng tôi xem tờ giấy đạt yêu cầu Vietgap được 1 tổ chức kinh doanh cấp cho công ti ông để đóng chai rau, củ, quả theo tiêu chuẩn Vietgap. Theo tờ giấy này, thì cơ sở vật chất của ông Hoàng đang làm việc trên quy mô là 2ha. Tuy nhiên, khi PV cùng 1 người làm cho của ông Hoàng dùng thước đo, thì cơ sở vật chất của ông Hoàng chỉ có khoảng 1,1ha đất đang đóng chai rau (tính cả sân, nhà kho). Không biết giảng nghĩa như thế nào về quy mô hiện nay, ông Hoàng lại dẫn chúng tôi ra khu đất trồng cà phê mới bị phá và nghĩ rằng cộng thêm số diện tích này nữa là 2ha (?!)

1 trong những chai thuốc kích phọt được bày bán công khai tại quầy nhà ông Hoàng

1 trong những chai thuốc kích phọt được bày bán công khai tại quầy nhà ông Hoàng

Khác với chắc chắn của ông Hoàng, tại quầy bán hóa chất và phân bón của mái nhà bản thân mình, thê thiếp ông Hoàng là bà Hậu khẳng định, hạ tầng sản xuất rau của nhà bà là rau sạch sẽ theo tiêu chuẩn Vietgap nên không sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào, kể cả thuốc trừ sâu (?). Rồi bà này cho PV xem quầy bán đủ loại thuốc kích phọt cho cây trong khoảng loại dùng cho các loại củ như khoai lang, cà rốt… cho đến các loại rau, quả. Bà Hậu giải thích, các loại thuốc này gia đình bà dùng để bán cho người địa phương trong vùng chứ gia đình bà ko phải sử dụng cho vườn rau nhà bản thân mình.

Thực phẩm tươi sống trong siêu thị chỉ là an toàn chứ không phải sạch

Thực phẩm tươi sống trong siêu thị chỉ là “an toàn” chứ ko phải tinh khiết

Trước thông tin về nguồn cội thực phẩm trong siêu thị nhỏ lẻ có “nhân tố”, ông Bình cho nhân thức, siêu thị nhỏ lẻ lấy thực phẩm dựa vào cơ sở pháp lý của nhà nước. Tức là những nơi cung ứng thực phẩm trong chợ nhanh đều có “giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm”. Có xuất sứ rõ ràng, khi chọn lựa tham gia thì phải có thông báo chất lượng từng sản phẩm rau, khi nhập vô phải lựa chọn mẫu. Khi nhập hàng thì phía tạp hóa chọn lựa mẫu bằng phương pháp test nhanh để phát xuất hiện dư lượng thuốc trừ sâu trong vật phẩm. Còn việc kiểm nghiệm xem thực phẩm có hóa chất khác hay không thì văn phòng phẩm chưa khiến cho được, vì chi phí quá cao lên đến 25 triệu đồng 1 mẫu, đó là chưa nói đến việc kiểm nghiệm từng vật phẩm.

Các loại thịt này được xem là an toàn dựa vào tờ giấy có được từ cơ quan chức năng, chứ siêu thị không biết nguồn gốc có từ đâu

Các loại thịt này được xem là “bình yên” dựa vào tờ giấy có được từ tập đoàn công dụng, chứ bách hóa không nhân thức căn do có từ đâu

Hàng ngày, siêu thị lấy khoảng 150kg-200kg các loại rau, củ, quả của công ty Hương Đất. Và bán ra đạt 80% sản lượng lấy tham gia. Còn các loại thực phẩm tươi sống khác như cá diêu hồng, giết mổ bò, giết heo… tạp hóa lấy tại một lò sát sinh và 1 hạ tầng nuôi cá trên khu vực đô thị Pleiku. Cơ sở chỉ phụ thuộc tờ giấy “giấy đủ điều kiện VSATTP” mà các hạ tầng này có được, còn việc nguồn gốc các loại thịt, cá các cơ sở này lấy trong khoảng đâu, được nuôi như thế nào thì siêu thị chẳng phải biết.

Thứ duy nhất để siêu thị căn cứ là an toàn

Thứ độc nhất vô nhị để chợ nhanh căn cứ là “an toàn”

Còn các mặt hàng thực phẩm khác, tạp hóa nhận trong khoảng kho tươi sống Sài Gòn Coopmart. Và một số loại rau, củ, quả khác siêu thị cũng lấy trong khoảng cơ sở chế biến rau, củ an toàn Anh Đào bên Đà Lạt.

Khi ông Bình cho chúng tôi xem tờ Bảng kê hàng hóa mà văn phòng phẩm lấy trong khoảng tổ chức kinh doanh Hương Đất, tại thời điểm đội ngũ PV chúng tôi xuất hiện tại hạ tầng chế biến rau của tổ chức kinh doanh này thì hạ tầng này chẳng phải có bí đỏ tròn. Nhưng trong phiếu giao hàng của chợ nhanh thì vẫn xuất hiện hàng này.

Thiên Thư

Xem nhiều hơn: xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Bình luận