Làm thế nào để kiểm soát chất lượng thực phẩm khi kinh doanh nhà hàng?

An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề đang được rất nhiều người thân mật. Đối với gia đình, việc kiểm soát chất lượng thực phẩm không hề dễ chơi, đối với các nhà hàng, việc này còn khó khăn hơn rất nhiều. Vậy làm thế nào để kiểm soát chất lượng thực phẩm khi kinh doanh nhà hàng? Hãy cũng nhau đi tìm lời giải cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!
Làm thế nào để kiểm soát chất lượng thực phẩm khi kinh doanh nhà hàng?

Đủ điều kiện ANVSTP

Hiện giờ, bất cứ nhà hàng hay cơ sở kinh doanh dịch vụ thưởng thức nào đều phải có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm mới được phép hoạt động. Để được chứng nhận thì nhà hàng phải bảo đảm các tiêu chí về cơ sở vật chất như quy trình một chiều, dụng cụ, máy móc, hệ thống thông gió, chuỗi hệ thống điện nước, kho chứa, hệ thống thải…, về chất lượng nguyên liệu đầu vào và sức khỏe nhân viên. Hình như đó, quản lý nhà hàng cũng sẽ được nhập cuộc các lớp tập huấn kiến thức VSATTP để nắm vững và thực hành các kiến thức này trong quá trình vận hành nhà hàng.

Đào tạo nhân viên

Tầm thường các kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm là cách tốt nhất để kiểm soát chất lượng thực phẩm. Một nhà hàng tốt không chỉ phục vụ những món ăn ngon mà còn phải mang tới cho đối tượng mua hàng cảm giác yên tâm khi ăn tại quán. Bởi vậy, mọi nhân viên đều phải thông suốt và thi hành nghiêm túc các qui định này. Quản lý nhà hàng cần phải cho nhân viên thấy tầm cần thiết của chất lượng thực phẩm bằng cách thực hành những kiến thức đó như cách bảo quản, sơ chế nhạo, kiểm tra nhiệt độ thực phẩm, vệ sinh bếp… Dường như đó, bản thân đầu bếp và những người tham gia đóng chai cũng cần mang các đồ bảo hộ như mũ, khẩu trang, bao tay… trong quá trình làm việc để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Làm thế nào để kiểm soát chất lượng thực phẩm khi kinh doanh nhà hàng?

Thuê quản lý chất lượng thực phẩm

Nếu nhà hàng của bạn có diện tích lớn và chuyên nghiệp thì bạn nên thuê một nhân viên riêng chuyên quản lý và chịu nghĩa vụ về chất lượng thực phẩm. Công việc này đòi hỏi phải có chứng chỉ ngành công nghệ thực phẩm chí ít 2 năm hoặc các lĩnh vực liên quan bởi vì họ thường xuyên phải giám sát chất lượng thực phẩm và hướng dẫn cho các nhân viên khác cách xử lý thực phẩm đúng cách.

Tiếp nhận và bảo quản thực phẩm đúng cách

Sau khi đã bảo đảm về vấn đề loài người thì chúng ta cần ân cần đến chính nguồn thực phẩm. Trước tiên, bạn cần chọn lựa nhà cung ứng thực phẩm uy tín hoặc áp dụng mô hình kinh doanh nhà hàng “từ trang trại tới bàn ăn” để đảm bảo nguồn thực phẩm đầu vào luôn tươi ngon. Khi nhập thực phẩm, bạn cần có nhân viên quản lý chất lượng thực phẩm sẽ kiểm tra cẩn thận tất cả các lô hàng xem có bị hư hỏng hay chạm chán vấn đề gì không, chỉ có như vậy mới có thể cam kết những nguyên liệu tốt nhất được nhập vào nhà hàng. Sau khi đã kiểm tra kỹ lưỡng, những nguyên liệu này cần được bảo quản đúng cách tùy từng loại thực phẩm (cấp đông, làm mát hoặc để khô) để duy trì chất lượng cũng như tối đa hóa thời gian sử dụng của nguồn thực phẩm.
Làm thế nào để kiểm soát chất lượng thực phẩm khi kinh doanh nhà hàng?

Đảm bảo sự nhất quán

Như đã đề cập đến trong bài viết 5 nguyên nhân khiến khách không quay quay về khi kinh doanh nhà hàng thì sự nhất quán là một yếu tố rất quan trọng để giữ chân đối tượng mua hàng. Tuyệt hảo trước tiên khi khách hàng tới nhà hàng là rất cần thiết nhưng duy trì được ấn tượng đó lâu dài mới là điều quyết định việc đối tượng mua hàng có quay lại nhà hàng của bạn trong những lần sau hay không. Cho nên, chất và lượng thực phẩm luôn cần được duy trì ở mọi thời gian, nếu không đối tượng mua hàng sẽ bế tắc và tìm đến những nhà hàng khác có “phong độ bất biến” hơn.
Trên đây là 5 bước kiểm soát chất lượng thực phẩm mà bất kỳ  ai khi kinh doanh nhà hàng cũng cần nắm được và chấp hành. Hãy áp dụng ngay những kinh nghiệm này cho nhà hàng của mình và cảm nhận sự khác lạ bạn nhé!
Kinh doanh ngay hôm nay cùng Bizweb!

Có thể bạn quan tâm: thời hạn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Bình luận