Loại chuối nào ngon và bửa nhất vn? – VnExpress Sức Khỏe

Theo Viện Dinh dưỡng giang sơn, chuối tiêu thích hợp với quần chúng, mọi lứa tuổi. Nó có rộng rãi chất dinh dưỡng rất quan trọng cho trẻ con, người già và những người công lao thể lực vất vả. Trong các loại quả ngọt của nước ta, chuối tiêu cũng là loại quả giàu chất dinh dưỡng và cung ứng được phổ thông năng lượng nhất.

Về trị giá dinh dưỡng, trong 100 g chuối tiêu chín có 74 g nước; 1,5 g protit; 0,4 g axit hữu cơ; 22,4 g gluxit; 0,8 g xenluloza. Chuối tiêu cung ứng 100 kcal, vượt xa các loại quả ngọt khác về năng lượng. Ví dụ, 100 g cam cho 43 kcal, đu đủ chín 36 kcal, nhãn 49 kcal, vú sữa cung ứng cho thân thể 43 kcal…

loai-chuoi-nao-ngon-va-bo-nhat-viet-nam

Trong các loại chuối tại nước ta, chuối tiêu là loại ngon và bửa nhất. Ảnh: Mcot.

Chuối chín còn có đa dạng muối khoáng (canxi, photpho, sắt, đặc biệt là kali) và các vitamin (0,12 mg carotene; 0,04 mg vitamin B1; 0,05 mg vitamin B2; 0,7 mg vitamin P6; 6 g vitamin C…), cần thiết cho thân thể. Lượng chất gluxit có trong chuối chín rất cao, ở dạng glucoza (20%), fructoza (1,5%) và saccharoza (65%). Đây đều là những loại tuyến đường tự nhiên quý của quả chín, dễ tiêu hóa, thân thể tiếp nhận với tốc độ cao và cung ứng phổ quát năng lượng. 

Như  vậy, trong đông đảo loại chuối ở vn, chuối tiêu là loại ngon và bửa nhất. Nó là thức uống và vị thuốc quý của người bệnh gan, tăng huyết áp và những người công lao thể lực nặng, các vận động viên thể dục sport cần phổ thông glucoza trong máu.

Với người bận bịu bệnh gan, chuối tiêu là một ăn uống rất phù hợp. Bệnh nhân rất cần chất gluxit, đặc biệt là loại gluxit dễ hấp thụ để đẩy mạnh dự trữ glycogen trong gan, bảo vệ gan chống cự các yếu tố gây nhiễm độc gan và cản trở sự thâm nhiễm mỡ ở gan. Loại tuyến đường này rất sẵn trong chuối tiêu chín.

Với người bị tăng áp huyết, chuối tiêu là vị thuốc hạ huyết áp tốt và không có chức năng phụ nào. Các nhà phân tích kiếm được thấy những ăn uống chứa phổ biến kali và ít natri có kỹ năng làm cho hạ huyết áp, ngừa đột quỵ. Chuối chín là thực phẩm tiêu biểu của loại này, với gần 400 mg kali trong 100 g chuối.

Những phân tích mới đây cũng cho thấy chuối chín quan trọng trong cách thức ăn ít lipit, kiêng muối và cho người có cholesterol cao trong máu, người bị táo bón, tiêu hóa kém.

Xem thêm:

Nhận mặt chuối chín cây và chuối chín ép bằng hóa chất
Nguyên do nên ăn chuối và uống nước ấm buổi sáng

Hà An

Xem tại: Vì sức khỏe

Bình luận