Mang khối u buồng trứng nặng 32kg vì không yếu tố trị

Bệnh nhân T.D. trước khi mổ

Bệnh nhân T.D. trước khi mổ

Trước đó, bệnh nhân T.D. (54 tuổi, cư dân tộc Khmer, ở thị xã Vị Thủy, Hậu Giang), nhập viện trong tình trạng suy kiệt nặng, khó thở khi nằm do ổ bụng căng rất to. Tại bệnh viện Ung bướu, bệnh nhân D. được siêu thanh, cho thấy bụng phần lớn dịch, chụp CT-scan có u chiếm giữ tổng thể ổ bụng, chèn ép các cơ quan khác, thận nhị bên ứ nước…Các chưng sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u ổ bụng (nghi u buồng trứng) dọa đổ vỡ, có biến chứng chèn ép nên chỉ định phẫu thuật khẩn.

Bác bỏ sĩ CK II Huỳnh Thảo Luật – Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ cho biết, trước khi bắt đầu giải phẫu, bệnh nhân được truyền 5 công ty hồng cầu lắng. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành hút dịch trong khối u (20 lít dịch), khiến cho tinh khiết ổ bụng và bóc tách cắt khối u ra ngoài gửi phẫu thuật bệnh lý (sau khi rút nước khối u còn lại nặng12 kg).

Hiện bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi, chăm nom và hồi sức tích cực.

Các bác bỏ sĩ giải phẫu cho nhân thức, đây là trường hợp u buồng trứng to nhất từng thấy tại bệnh viện, do bệnh nhân để lâu ngày không vấn đề trị nên thể trạng suy kiệt nặng.

Người thân bệnh nhân cho biết, chị D. đã từng đi khám và phát hiện khối u hơn 6 năm về trước, nhưng không đi bệnh viện vấn đề trị, chỉ ở nhà trị bằng phương pháp uống thuốc nam do người quen chỉ dẫn. Sau đó bụng ngày càng to dần, ăn uống không được nên mới tới Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.

Phạm Tâm

Tham khảo thêm: giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Bình luận