Ngộ nhận rau sâu là rau sạch sẽ: Người quê bóc mẽ

 Nhiều người đang ngộ nhận, rau có sâu là rau sạch. Ảnh: Hải Đăng

Phổ thông người đang ngộ kiếm được, rau có sâu là rau sạch. Ảnh: Hải Đăng

Căn cứ tham gia số liệu thống kê của Chi cục Bảo vệ thực vật Thủ đô, cả thành phố chỉ có khoảng 70 siêu thị kinh doanh thực phẩm, điểm bán rau an toàn được cấp giấy đạt yêu cầu. Đương nhiên, trên thực tế con số này đã lên tới hàng trăm siêu thị cung cấp rau sạch.

Rau sạch là rau có sâu

Theo ghi nhận của phóng viên tại một cửa hàng bán rau sạch trên phố Phạm Ngọc Thạch (Nhị Bà Trưng, Thủ đô), đầy đủ các mặt hàng rau xanh được bày la liệt trên kệ đều bị sâu ăn lỗ chỗ. Kể cả những loại rau trái vụ như cải cay, cải thảo, cải bẹ cũng xuất hiện với xum xuê vết tích của sâu.

Khi được hỏi về yếu tố này, chủ cửa hàng khẳng định rằng: “Rau được trồng ở quê với quy trình bình an, không sử dụng thuốc trừ sâu nên mới bị sâu ăn như thế chứ không như ở chợ, rau xanh non mơn mởn nhưng có khi lại ngậm đầy hóa chất…”

Theo chủ siêu thị, phần đông vụ rau tẩm thuốc kích thích bị vạch trần, vì thế ý định về thực phẩm tinh khiết của người địa phương gia tăng cao, thậm chí đôi khi không có đủ rau để cung cấp cho khách hàng. Vào thời gian cao điểm, mỗi ngày siêu thị bán được 200 – 300kg rau củ quả các loại.

Giá của những loại rau này không hề rẻ, rau muống, rau cải, mùng tơi, đậu dải áo, dưa chuột… có giá nao núng từ 30 – 40 ngàn/kg. Giả dụ so với giá hoạt động mua bán thì rau bán tại siêu thị cao hơn trong khoảng 4 – 6 lần, thế nhưng người tiêu xài vẫn hài lòng vấn đề này để đảm bảo sức khỏe.

Hình như, chủ siêu thị này cho biết thêm, các mặt hàng rau sạch được trồng tại những vùng quê có khí hậu trong sạch, không bị ô nhiễm. Mỗi địa phương sẽ cung cấp vài loại rau nhất quyết, tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Rau được những người dân cày trực tiếp chú tâm theo công nghiệp an ninh nên người tiêu xài cứ im tâm về mặt chất lượng. Thế nhưng, khi phóng viên đặt thắc mắc về việc khiến thế nào để giám sát thời kỳ chế biến, trong khoảng đó đi tới chắc chắn rau tại khu chợ là bình an 100% thì người chủ khu chợ lại không giải đáp được.

Giá những loại rau này thường đắt gấp nhiều lần giá thị trường. Ảnh: Hải Đăng

Giá những loại rau này thường đắt gấp phổ thông lần giá thị trường. Ảnh: Hải Đăng

Làm cho ”rau sâu” rất dễ

Trao đổi với phóng viên, anh Nai lưng Xuân Duy (38 tuổi, Nam Định) một người chuyên trồng rau cung cấp cho thị thường nội thức giấc cho nhân thức, có lẽ người Thủ đô họ thích ăn rau sâu vì họ nghĩ rau có sâu mới là rau tinh khiết, ý kiến này hoàn toàn sai lạc. Có rất nhiều phương pháp trồng rau sạch sẽ mà ko phải có một con sâu nào hiện ra.

”Ở quê thì mùa nào thức ấy, rất thi thoảng khi trồng rau trái vụ. Bởi lẽ, nếu như trồng đúng vụ, rau rất ít khi bị sâu, và nếu như có sâu cũng chỉ là trường thích hợp hi hữu chứ không đến mức sâu đục lổ đổ. Rau trồng trái vụ thứ nhất là không thích hợp với tiết trời nên ăn sẽ không ngon, thứ 2 rau trái vụ năng suất rất thấp và thường xuyên bị côn trùng gây hại phá hoại. Khi bị sâu bệnh thì việc sử dụng thuốc trừ sâu là không thể hạn chế khỏi.

Thuốc trừ sâu cũng có dăm bảy loại, giả dụ thực thụ là rau bình an thì họ sẽ dùng thuốc trừ sâu sinh học. Với loại thuốc này sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhân loại mà vẫn đảm bảo hiệu quả diệt trừ sâu bệnh hại rau màu. Chính vì thế, rau sạch không có tức thị phải có sâu và trái lại.” anh Duy cho hay.

Theo anh Duy, một khi đã bị sâu tiêu diệt mà không có biện pháp đặc trị thì cam kết năng suất sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí là mất trắng. Tất nhiên vẫn có bí quyết để vừa bảo đảm được năng suất mà vừa có thể có ”rau sâu” để dịch vụ sở thích người tiêu dùng.

”Giả dụ muốn có rau sâu mà không tác động tới năng suất, người trồng rau vẫn sẽ để mắt theo bí quyết mà người ta vẫn hay sử dụng đó là sử dụng thuốc trừ sâu. Tới lúc cây cối sắp được thu hoạch, người ta sẽ ngưng dùng thuốc trước 1 tuần, khi ấy rau lại có sâu như thông thường, còn dư lượng tồn dư thuốc bảo kê thực vật thì không nhân thức có còn không…

Phổ thông người còn tinh vi tới mức dùng thuốc kích thích vững mạnh cho đến cận kề ngày thu hoạch, sau đó sẽ thả bọ dancing tham gia ruộng rau. Tương tự chỉ sau 1 đêm, rau sẽ bị đục um tùm trong khi đó bẩn vẫn hoàn rau bẩn, người tiêu dùng rất khó để phân biệt.

Chính vì vấn đề này mà rộng rãi cửa hàng đã tiến công tham gia tâm lý người tiêu dùng, thích rau bị sâu ăn sẽ chứng tỏ được độ sạch. Ngoài những cửa hàng đã có giấy đạt yêu cầu, giấy khảo sát chất lượng thì không những thế vẫn có nhiều cửa hàng sử dụng triệt để điểm yếu này của người tiêu xài để trục lợi.”

Theo Hải Đăng

Báo Đất Việt

Đọc thêm: giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Bình luận