Nỗi sợ hãi nuôi con phệ của phổ quát bà mẹ – VnExpress Sức Khỏe

Cân nặng của con là nỗi ám ảnh của phổ thông bà mẹ hiện giờ. Chị Tú kể, đại trượng phu chị 3 tuổi thế hệ nặng 11kg, không bằng đứa trẻ 10 04 tuần nhà hàng xóm. Đã thế, bé bỏng lại biếng ăn, lười uống sữa, mỗi lần nhỏ thường sút mất 2 lạng. Hễ nghe ông bà than vãn cháu còi, chê mẹ vụng trộm, chị lại ai oán não nài nỉ. Phiên bản thân chị khi chạm chán em bé nhỏ béo tốt hơn cũng không kiềm chế được câu cửa miệng “Cháu bao lăm cân thế?'”. 

Chăm con bụ bẫm cũng là hy vọng của chị Mai (27 tuổi, Thủ đô). Ngoài 3 bữa bột, menu hàng ngày còn có sữa, váng sữa, thuốc bổ kích thích ăn ngon. Để nhỏ nhắn tăng cân, cả nhà phải thích hợp áp lực ăn. Nhỏ nhắn gái 18 tháng nay đã nặng 16kg, vượt xa chuẩn của WHO. Về quê nội, bạn nào cũng khen chăm con khéo làm cho chị Mai nở mày nở mặt. Thế nhưng mà, kết quả khám dinh dưỡng lại cho thấy nhỏ xíu béo phệ level 2, thân thể thiếu sắt và canxi.

Cân nặng của con là nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ ngày nay.

Cân nặng của con là nỗi khiếp sợ của nhiều bà mẹ hiện tại.

Theo các bác sĩ, mạnh bạo không đo bằng cân nặng. Phổ quát bé xíu trông nhỏ tuổi những vẫn đạt chuẩn cân nặng. Không ít mẹ an tâm con vừa căn vặn, thực ra lại ở ngưỡng mập mạp. Nghiên cứu năm 2013 của Viện Tìm hiểu Y Thị trấn hội học cho thấy, có đến 30% bà mẹ Việt không nhân thức con bản thân thừa cân. 15% bà mẹ có con béo bệu vẫn muốn nhỏ tuổi tiếp tục tăng cân. Tại các đô thị to, tỷ lệ trẻ béo bệu chiếm đoạt tới 6%. Nhiều trẻ dư cân nhưng mà thiếu chất (sắt, canxi…), suy dinh dưỡng thể béo phệ.

Dinh dưỡng trọn vẹn và cân bằng là yếu tố quan trọng giúp trẻ tăng cân lành mạnh. Bữa ăn của trẻ phải đủ 4 đội ngũ dưỡng chất (đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng vật) với số lượng đáp ứng nhu cầu lứa tuổi. Tất nhiên, theo thăm dò của Hội Dinh dưỡng vn năm 2013, 70% bà mẹ đang cho trẻ ăn rộng rãi giết mổ, ít rau, dư thừa chất béo.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, khẩu phần ăn nên thăng bằng 70% đạm động vật (giết mổ, cá, trứng, sữa) và 30% đạm thực vật (đậu nành, đậu phụ, các loại hạt). Ăn quá phổ thông đạm động vật dễ dẫn tới béo tốt và phổ biến hệ lụy sức khỏe sau này.

polyad

Đậu nành có phổ biến chất dinh dưỡng tốt cho sự tạo ra của trẻ em.

Đậu nành là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và sự tạo ra của con nhỏ. Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ, chưng sĩ Lê Bạch Mai – Viện phó Viện Dinh dưỡng Đất nước, cứ 100g đậu nành chứa 33-38g đạm, phổ thông hơn cả giết bò; 165mg canxi, kết nạp tốt như sữa bò. Đậu nành còn chứa rộng rãi acid amin thiết yếu, acid lớn không no (omega 3, 6) và không có cholesterol, tốt cho sức khỏe tim mạch. Các chất khoáng giúp trẻ chuyển hóa, tiếp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Vitamin nhóm B và mangan cung cấp phát triển trí tuệ. Hàm lượng cao chất chống oxy hóa isoflavone còn có kĩ năng phòng đề phòng các bệnh tim mạch, ung thư…

Bữa ăn hàng ngày nên bửa sung các nhạo báng phẩm từ đậu nành như đậu phụ, tàu hũ, sữa đậu… Trong đó, sữa đậu nành là trái cây thơm ngon, bồi bổ và lành tính, phù hợp cho trẻ dị ứng lactose sữa bò. Đây cũng là ăn uống được Quỹ Khuyến học Sữa đậu nành vn phát free cho sinh viên tiểu học trên cả nước qua chương trình “Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn 2016”.

Học kỳ một năm học 2016-2017, chương trình dự kiến trao 2,2 triệu suất sữa đậu nành Fami Kid cho 26.400 học sinh tiểu học tại 8 đô thị (Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Im, Yên ổn Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi). Quỹ do Công ty Sữa đậu nành vn Vinasoy sáng lập, được Bộ Nội vụ cấp phép hoạt động từ tháng 12/2015.

An San

Sữa đậu nành Fami Kid được nghiên cứu và đóng chai nhằm tiết kiệm dưỡng chất trong khoảng đậu nành, đồng thời bổ sung canxi, DHA và các vi chất quan trọng hỗ trợ phát triển thể chất, chiều cao và trí óc cho trẻ, đặc biệt trong quá trình 6-12 tuổi. 

Tham khảo thêm: Sức khỏe cộng đồng

Bình luận