Phương pháp chọn thực phẩm an toàn ngày Tết

sfdf

Để hạn chế ngộ độc thực phẩm, người địa phương nên chọn lựa thực phẩm có cội nguồn. Ảnh: N.P.

Vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn là điều đáng lo âu, khác biệt là trong dịp Tết. Và chẳng phải ai cũng biết bí quyết lựa chọn những thực phẩm tươi mới. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra một số cách lựa chọn thực phẩm bình yên:
1. Rau, quả
– Không tậu rau đã héo úa, dập nát hay có mùi lạ, có dấu hiệu bất thường như “quá mập”, “quá phồng” hoặc dính các hạt bụi ốm.
– Khi sử dụng, cần nhặt tách riêng từng lá và cọng rau, ngâm ngập nội địa sạch 15-20 phút để hòa tan thuốc bảo kê thực vật (giả dụ có). Sau đó, rửa trôi 2-3 lần trước vòi nước chảy hoặc trong chậu nước đầy. Giả dụ là quả thì nên gọt bỏ vỏ, loại những quả dập nát.
2. Giết mổ tươi
– Chọn lựa thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Hạn chế làm thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt.
– Giết thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, bạn bè hồi cao, lấy ngón tay ấn tham gia giết, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính.
3. Làm thịt gia cầm (gà, ngan, vịt…)
– Có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi, mắt sáng. Giết mổ gia cầm hỏng có màu tiến thưởng thẫm, vàng tím hoặc vàng tối sẫm, mắt vẩn đục, nhắm nghiền. Da rất dị, lành lẽ, không có vết bẩn, vết bầm, mốc meo hoặc vết lạ.
– Với làm thịt sản xuất sẵn (như thịt quay) phải thận trọng, chỉ nên sắm ở những cơ sở có nguyên cớ rõ ràng, bảo đảm vệ sinh.
– Không tậu giết bán ở các sạp, rổ, mẹt, giấy để sát đất vì dễ lây vi khuẩn nhiễm độc giết (hay có trong đất, phân gia súc, phân người).
4. Đồ hộp
– Chọn lựa loại 2 nắp hộp bị lõm tham gia, gõ tham gia có tiếng kêu đanh. Giả dụ nắp hộp phình ra, gõ tham gia tiếng kêu bịch bịch thì đồ hộp đã bị hỏng.
– Bạn có thể nhúng hộp vào chậu nước, tốt nhất nước 70-80 độ C, lấy tay đè xuống xem có bọt khí nổi lên không. Ngoài ra cho tham gia nước đun sôi, với đồ hộp còn tốt thì 2 nắp sẽ phồng lên, giả dụ không thực phẩm đã bị rữa nát.
Phương Trang

Có thể bạn quan tâm: dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Bình luận