Rau cải TQuốc nhiễm thuốc trừ sâu vượt 8 lần chuẩn y

Rau, quả Trung Quốc từ lâu đã chiếm lĩnh thị trường Việt dù luôn tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP

Rau, quả Trung Quốc trong khoảng lâu đã chiếm lĩnh hoạt động mua bán Việt dù luôn tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP

5/6 mẫu rau quả Trung Quốc tồn dư thuốc

Đại diện Sở NN&PTNT Nghệ An cho biết, thành phố Vinh đã thiết kế đoàn liên ngành do lực lượng Cảnh sát Không gian và Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh giấc Nghệ An) chủ trì, phối hợp với các ngành công dụng như Y tế, NN&PTNT tổ chức đợt kiểm tra các mặt hàng thực phẩm, rau củ quả tại các chợ và các văn phòng phẩm.

Theo đó, vào ngày 4-6, tại chợ manh mối nông sản TP Vinh, đội ngũ liên ngành đã lấy 6 mẫu rau, củ, quả để thí nghiệm. Sau giai đoạn rà soát, trong 6 mặt hàng gồm rau cải, táo TQuốc, hành và các loại tỏi, có tới 5 mẫu tồn dư các loại thuốc bảo quản hoặc thuốc BVTV vượt ngưỡng chuẩn y. Đội ngũ công dụng đã lập biên phiên bản lâm thời giữ đối với các mặt hàng rau củ quả này.

Kết quả phân tích, giám định tại Trọng điểm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1 thuộc Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho thấy, riêng mẫu rau cải có hoạt chất Cypermethrin (một hoạt chất dùng phòng trừ sâu trên cây xanh) là 0,79 mg/kg, cao gấp 8 lần mức chuẩn y. Đây là một hoạt chất được ngành nghề nông nghiệp xếp tham gia lực lượng độc II, vì thế Bộ NN&PTNT từ năm 2012 đã cấm sử dụng các loại thuốc có hoạt chất này trong nuôi trồng thủy sản. song song, Cục BVTV cũng khuyến cáo không dùng các loại thuốc có hoạt chất này trong đóng gói rau quả bình yên.

Cũng theo Sở NN&PTNT Nghệ An, nông sản TQuốc từ khá lâu đã choán lĩnh hoạt động mua bán Nghệ An, đặc biệt là mặt hàng hành và tỏi khô. Đối với rau xanh, lượng nhập ít hơn vì Nghệ An cũng là nơi đóng hộp nông nghiệp chiếm giữ tỷ trọng lớn. Đương nhiên rau xanh đóng gói theo mùa vụ, thời điểm này các loại rau cải đều không trồng được ở trên địa bàn thức giấc do nền nhiệt độ cao.

Khó khăn kiểm soát, người tiêu dùng lĩnh đủ

Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII Lạng Sơn cho nhân thức, các cửa khẩu trên khu vực thức giấc Lạng Sơn chủ đạo là nhập cảng hành và tỏi khô từ TQuốc, còn rau và quả tươi cơ bản nhập qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh giấc Lào Cai.

Theo đó, trong năm 2015, các cửa khẩu trên khu vực Lạng Sơn đã nhập về 2.573 lô tỏi, khối lượng 86.931 tấn; hành củ nhập 989 lô, khối lượng 30.611 tấn; hành tây 2.067 lô, khối lượng 74.659 tấn; khoai tây 908 lô, khối lượng 34.329 tấn. Trong những 04 tuần đầu năm 2016, trung bình mỗi ngày nhập khoảng 150 tấn tỏi, 50 tấn hành củ, 80 tấn hành tây và 50 tấn khoai tây. Mùa vụ nhập khẩu chủ quản các loại nông sản này là tháng 5, 6 và bốn tuần 7 hàng năm.

Nghệ An chẳng phải là địa phương đầu tiên nhận thấy rau cải có nguyên cớ từ TQuốc tồn dư lượng thuốc BVTV quá mức chuẩn y. Lúc trước, hàng loạt các địa phương như Hà Nội, TP.HCM… qua kiểm tra cũng đã phát hiện phổ thông mặt hàng nông sản của Trung Quốc mất an ninh như chanh, cà chua, lê, cải thảo… Dù rằng phía vn và China đã ký kết quy dè bỉu bình yên khi xuất khẩu nông phẩm, nhưng quy chế này vẫn nặng về hình thức, do cách thức, hàng rào khoa học nội địa còn bất cập, phổ quát sống sót nên chưa thể thực thi ngặt nghèo.

Đáng nói, trong suốt một thời điểm dài, việc giữ vững ATTP tại các cửa khẩu đều bằng giác quan. “Mặt hàng rau, củ quả đều thuộc diện hàng ưu tiên nên cán bộ chỉ rà soát bằng cảm quan và cho thông quan. Khác biệt, một lượng không nhỏ dại còn được tải qua các đoạn đường tiểu ngạch nên việc giữ vững ATTP ngay trong khoảng gốc là khá gian nan”, một cán bộ kiểm dịch cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn cho biết.

Theo đó, với các lô hàng nông phẩm, lực lượng tác dụng đa số chỉ lấy mẫu rà soát đột xuất, nhưng cũng chỉ là kiểm tra với tốc độ cao. Theo Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII Lạng Sơn, muốn kiểm tra sâu (các tiêu chí về ATTP như thuốc bảo quản, thuốc BVTV) thì phải gửi về các trọng điểm ở Thủ đô. Sau 3-5 ngày mới có kết quả phân tích thì các lô hàng rau, củ quả đã tiêu thụ hết. Đặc biệt, do việc kiểm soát lưu thông nội địa chưa nghiêm ngặt, hàng hóa trong khoảng cửa khẩu về rồi phân chia tự do nên cũng không thể thu hồi được lô hàng nếu có vấn đề.

Theo Tuyết Nhung

Bình an thủ đô

Đọc thêm: xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Bình luận