Rau sạch nửa triệu tiền việt một kg ở miền Tây – VnExpress Kinh Doanh

Theo ông Đồng Quang Đôn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Tạo ra nông thôn huyện Cần Giuộc, cơ sở đóng chai rau công nghiệp cao với 3 loại rau ăn lá, gia vị có diện tích 2.300m2 do tổ chức kinh doanh TNHH MTV Rrfarn Green Farm của Nhật Bản đầu tư tại Khu kĩ nghệ Long Hậu hiện cho thu hoạch 300-400 kg một ngày (theo kế hoạch là 800kg) với giá bình quân khoảng 500.000 đồng một kg. Hội chợ này không trồng rau trên đất như chung mà đóng hộp bằng hệ thống ánh sáng nhân tạo trong môi trường vô trùng.
Dù quy trình đóng chai rau khá lớn, nhưng cơ sở được vận hành với chỉ 7 công nhân vì phần nhiều các khâu đều do máy móc xử lý. Để bảo đảm không bị tác động khói bụi, mầm bệnh, đồng phục của công nhân cũng được khử trùng chặt chẽ trước khi vào nhà máy.
rau-sach-nua-trieu-dong-mot-kg-o-mien-tay

Bên trong cơ sở rau sạch 500.000 đồng một kg.

Toàn thể rau “siêu sạch” ở đây có thể ăn được ngay không cần rửa tại vườn nên giá đắt đỏ. Hiện hoạt động mua bán tiêu thụ loại rau “nhà giàu” này chỉ giới hạn tại các nhà hàng, khách sạn lớn và đại sứ quán.
Tại Long An, hiện phong trào trồng rau bình yên theo hướng công nghệ cao cũng đang lan rộng. Ông Nguyễn Văn An ở Cần Giuộc hiện đang thí điểm trồng rau ăn lá thủy canh trong nhà màng với diện tích 400m2, kinh phí lúc đầu 400 triệu đồng cho biết, so với trồng lúa và trồng rau theo cách bình thường lúc trước, trồng rau an toàn và nhất là trồng rau công nghệ cao sẽ cho lợi nhuận tốt hơn. Giá rau sạch đưa ra thị trường của các nhà vườn hiện dao động 12.000-15.000 đồng một kg.
Cụ thể, một năm tại địa phương có 4 vụ rau, bình quân một vụ rau bình thường nếu thuận lợi nông dân lãi gần 50 triệu tiền việt một ha. Dường như đó theo bình chọn của các chuyên gia, nếu có nguồn tiêu thụ định hình, rau trồng bằng công nghệ cao sẽ cho lãi gấp đôi.
Theo kế hoạch, tỉnh Long An sẽ có 2.000ha rau trồng công nghiệp cao tại Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa và TP Tân An, trong đó phân nửa diện tích dồn vào một chỗ ở Cần Giuộc.
rau-sach-nua-trieu-dong-mot-kg-o-mien-tay-1

Rau màu bình thường tại Cần Giuộc.

Tại “xứ sở rau” Cần Giuộc hiện có 29 tổ, liên phù hợp đóng gói với hơn 700 nông dân trồng trên 1.800 ha chuyên canh rau, năng suất đạt từ 20 đến 22 tấn một ha mỗi vụ, sản lượng ước đạt 125.000 tấn một năm. Các loại rau trồng chủ công của địa phương là rau ăn lá và rau gia vị.
Hiện nay việc sản xuất rau bình yên tại đây còn khá manh mún, việc nhập cuộc của các doanh nghiệp, trang trại diện tích vừa và lớn cũng hạn giễu cợt. Người trồng rau vẫn còn phải thông qua thương lái nên dễ bị ép giá.
Mặc khác, vấn đề cần thiết là rau sạch được đầu tư nhiều công trạng hơn, nhưng người tiêu dùng bây chừ lại không phân biệt được đâu là rau sạch, đâu là rau thông thường. Do đó, địa phương này đang tiếp tục vận động người dân nâng cao ý thức, xây dựng các nhà màng, nhà lưới, hạn dè bỉu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và chỉ dẫn nông dân trồng rau theo phương pháp thủy canh và sử dụng phân hữu cơ. Tới nay, toàn huyện đã xây dựng được 20 nhà lưới trồng rau ăn lá và rau gia vị. Hiện đã có 7 đơn vị nhận ký kết, tiêu thụ rau chất lượng cao của Cần Giuộc vào những bách hóa lớn.
Hoàng Nam

Xem tại: Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Bình luận