Rùng bản thân công nghiệp sản xuất giá bằng thạch cao và hóa chất

Tham gia lúc 5 giờ 20 ngày 26/4, Đoàn rà soát liên ngành gồm Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về không gian, công an thức giấc Bình Thuận và Chi cục Điều hành chất lượng Nông lâm & thủy sản Bình Thuận, bất ngờ rà soát cơ sở chế biến giá của ông Lưu Văn Hùng (50 tuổi) tại thôn Phú Hòa, xã Hàm Trí, quận Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận).

Tại cơ sở này, đoàn kiểm tra bắt quả tang việc đóng hộp giá bằng công nghiệp trộn thạch cao và ngâm tẩm hóa chất trước trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Theo giới thiệu của ông Hùng, đậu xanh khô sau khi ngâm nước 2 giờ được vớt ra, cứ 7 kg đậu xanh thì trộn trực tiếp với 100g thạch cao, sau đó đưa vào khạp ủ trong thời điểm 4 ngày để thành giá. Đáng nói trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, giá bán phẩm này được ngâm tham gia bể nước pha hóa chất để có độ giòn, trắng, đẹp.

Vẫn theo lời chủ cơ sở vật chất, hóa chất pha tham gia bể nước ngâm giá là chất gột rửa được ông tìm tại chợ đô thị Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc. Qua rà soát, hóa chất này có dạng bột màu trắng, có mùi hôi nồng giống thuốc rầy (thuốc trừ sâu).

Tổ rà soát đã lập biên phiên bản thu giữ 0,65 kg bột hóa chất không rõ duyên do, cội nguồn để tiến hành khiến cho rõ đây là loại hóa chất gì. Đồng thời nhất thời giữ 6,5 kg thạch cao tang vật mà cơ sở vật chất này dùng để đóng gói giá.

Được biết, hằng ngày khoảng 100 kg giá đóng gói ra được cơ sở này đem đi tiêu thụ tại đô thị Ma Lâm và TP Phan Thiết.

Trong một tình tiết khác, trước đó vào lúc 4 giờ 20 ngày 26/4, một tổ rà soát khác của Đoàn rà soát liên lĩnh vực nêu trên đã kiểm tra cơ sở đóng gói giá của ông Trằn Văn Cang (54 tuổi) tại thôn Phú Hòa, phố Hàm Trí, quận Hàm Thuận Bắc và phát hiện cơ sở này đang sản xuất giá bằng phương pháp ngâm đậu xanh với bột đá vôi trong khoảng thời điểm 7 giờ trước khi ủ giá.

Ông Cang cho biết bột đá vôi ngâm giá ông mua tại một cửa hàng vật liệu xây dựng tại Phan Rang (Ninh Thuận).

Ông Cang cho nhân thức bột đá vôi ngâm giá ông mua tại một khu chợ nguyên liệu xây dựng tại Phan Rang (Ninh Thuận).

Đoàn kiểm tra liên lĩnh vực đã lập biên phiên bản vi phạm hành chính đối với 2 cơ sơ đóng chai trong vấn đề kiện chưa bảo đảm an toàn thực phẩm: chi tiết, khu đóng gói gần khu chăn nuôi, không có giấy đủ điều kiện cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, dùng hóa chất làm phụ gia đóng hộp thực phẩm không rõ nhãn mác, nguyên cớ xuất xứ và sử dụng nguồn nước ô nhiễm từ nguồn nước tù đọng lấy từ đáy con sông ở gần đó để đóng hộp.

Theo Lê Huân

Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm: giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Bình luận