Tại sao nên cho trẻ học vẽ

TẠI SAO NÊN CHO TRẺ HỌC VẼ?

Chúng ta thấy rằng tất cả mọi trẻ em đều biết vẽ trước khi biết viết, biết hát trước khi biết nói. Khi kĩ năng ngôn ngữ phát hành chưa hoàn thành, hội họa là phương tiện để miêu tả hiệu quả và lý thú nhất. Nét vẽ nguệch ngoạc, hồn nhiên, hết sức bình dị nhưng rất cần thiết trong quá trình sinh ra kĩ năng cảm thụ cái đẹp và tài năng tư duy sáng tạo của trẻ. Đó chính là cảm xúc, tình cảm, ước mơ mày mò thế giới thật mới lạ xung quanh mà trẻ bộc lộ trên trang giấy. Tranh vẽ chính là một phương pháp truyền đạt tin tức khá hiệu quả của trẻ.

Trong khi đó, việc học vẽ sẽ thúc đẩy não tiếp nhận và xử lý tin tức hình ảnh nhanh hơn, giúp bé tạo ra kỹ năng quan sát và tăng tính nhạy cảm đối với cuộc sống. Dưới đây là những lợi ích khi cho trẻ học vẽ:


Nuôi dưỡng năng khiếu cho trẻ từ khi còn nhỏ

1. Rèn luyện trí nhớ

Vẽ tranh giúp trẻ rèn luyện thị giác, tài năng quan sát thế giới bao quanh của trẻ, giúp trẻ có thể lưu trữ những tin tức về sự vật, hiện tượng.

Vẽ tranh giúp trẻ có thể nhớ lâu hơn khi trẻ thể hiện suy nghĩ của mình thông qua hoạt động vẽ và trẻ sẽ có những phản hồi đúng đắn về các sự vật, hiện tượng.

2. Nâng cao kĩ năng quan sát

Những bức vẽ của trẻ em thường rất khó hiểu. Tuy nhiên, nếu bạn xem xét kỹ thì sẽ nhận thấy trong bức tranh của con thường có những chi tiết lạ được vẽ rất nổi trội. Các chuyên gia tâm lý cho rằng đây là sự phản ánh trái đất thông qua bộ nhớ của con.

Thực tế, đây chính là cách để trẻ bộc lộ tài năng quan sát hàng ngày và trẻ sẽ lưu ý tới những chi tiết mà người lớn không chú ý. Nhiều chuyên gia hội họa cho biết rằng, những bức vẽ của trẻ thường bộc lộ nhân loại nội tâm và tao nhã hơn so với người lớn.

3. Nâng cao kỹ năng tưởng tưởng

Sự nhận thức nhân loại ở trẻ em rất khác lạ. Nếu như người lớn luôn có những nguyên tắc để nhìn nhận nhân loại thì với trẻ em, quả đât đó lại là một câu chuyện cổ tích với những cụ thể kỳ lạ.

Thêm vào đó, việc sử dụng màu sắc sẽ càng hiện thị rõ ràng hơn về trí tưởng tượng của trẻ em. Đó là nhân loại đầy màu sắc.

4. Giúp trẻ cảm thấy mừng quýnh hơn

Diest Wehbe – Nhà giáo dục học nhiều người biết đến của Anh đã chỉ ra rằng việc ngồi vẽ một giờ sẽ tốt hơn so với việc ngồi xem chương trình giải trí trong 9 giờ. Đó cũng chính là lý do mà rất nhiều nhà tâm lý học thường cho phép bệnh nhân của mình ngồi vẽ vì đây là một cách điều trị rất tốt.

Bằng cách nhìn và phân tích các bức tranh của trẻ em, các chuyên gia sẽ tìm ra được nguyên nhân cũng như cách điều trị hoặc nhìn nhận tâm lý của đứa trẻ.

Chả hạn, khi bạn nhìn thấy một bức tranh với những đường kẻ chắc nịch, chồng chéo và màu sắc mờ nhạt, bạn có thể biết rằng trẻ đang có tâm trạng không tốt. Ngược lại, nếu bức tranh đó là những đường nét nữ tính, màu sắc phong phú và sắc nét thì chứng tỏ tâm lý trẻ đang rất định hình.


Học vẽ tại Trường dạy vẽ KizCiti

5. Vẽ giúp não trẻ hoạt động

Vẽ sẽ giúp não hoạt động để nhận thức, xác định màu sắc, hình dáng, địa điểm không gian và có ích cho sự sản xuất trí tuệ, giúp con thông minh hơn.

Trong qua trình vẽ, trí tưởng tượng của trẻ sẽ tiếp tục phá vỡ những khuôn mẫu cố định. Sau khi nhìn nhận được hiệ tượng mới lạ của sự vật, trẻ sẽ tiếp tục có ngẫu hứng để sáng tạo nhiều hơn.

6. Quá trình vẽ tranh giúp suy nghĩ của bé phát triển đa chiều

Chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều từ những bức tranh của trẻ em. Việc sử dụng màu sắc và các hình khối là cách giúp đẩy mạnh bộ nhớ và thúc đẩy tài năng quan sát, nuôi dưỡng trí tưởng tượng. Đây là khả năng tư duy hình ảnh, kĩ năng di chuyển và kĩ năng sáng tạo mà trẻ không thể học được nếu không vẽ.

7. Bức tranh chính là sự biểu thị cảm xúc

Vẽ tranh chính là một loại hình nghệ thuật giống như âm nhạc, khiêu vũ và nó biểu lộ cảm xúc của nhân loại. Tranh chính là sự biểu lộ cảm xúc cá nhân bên trong. Nhìn vào công trình đó, chúng ta có thể thấy được tâm trạng cũng như những suy nghĩ của con.


Vẽ là cách trẻ biểu lộ suy nghĩ, cảm xúc

Tranh vẽ có giá trị giáo dục rất lớn đối với trẻ. Trẻ em thích vẽ tranh dù chỉ mới là những bức tranh vẽ theo cảm hứng, động tác vụng về nhưng vẫn là cách trẻ thể hiện “khả năng” của mình. Trẻ được tự do tưởng tượng, thể hiện niềm vui, ý thích của mình trong tranh. Bởi vậy, phụ thân mẹ nên khuyến khích con vẽ thường xuyên, và dù “công trình” có thể nào, thì cũng hãy khen ngợi và động viên tạo hứng thú cho trẻ.

Xem thêm: tainangnhi

Bình luận