Tầm cần thiết của VSATTP – Tin Tức – Sự Kiện

 
Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh, Đối Địch các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp người ta hoạt động và làm việc. Như vậy, nếu nguồn thực phẩm không thích hợp vệ sinh, sức khoẻ con người sẽ bị đe doạ.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế của nước ta chuyển sang cách thức thị trường. Các loại thực phẩm đóng gói, đóng hộp trong nước và nước ngoài nhập vào vn ngày càng nhiều chủng loại. Việc sử dụng các chất phụ gia trong đóng hộp trở nên thông thường. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha dè bỉu nước giải khác, đóng hộp thức ăn, chế biến ăn uống sẵn như thịt quay, giò chả, ô mai … Nhiều loại thịt bán trên hoạt động mua bán không qua kiểm duyệt thú y. Tình hình chế biến thức uống, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng và không theo đúng nhân tố nguyên liệu cũng như quy trình công nghiệp đã đạt yêu cầu với cơ quan quản lý. Nhãn hàng và quảng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra.


(Hình minh họa)

An toàn vệ sinh thực phẩm có tầm quan trọng lớn đối với sức khỏe, bệnh tật. Trước mắt, thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự sản xuất của cơ thể, bảo đảm sức khỏe con người nhưng đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh. Không có thực phẩm nào được coi là có giá trị dinh dưỡng nếu nó không bảo đảm vệ sinh.Về vĩnh viễn thực phẩm không những có ảnh hưởng thường xuyên đối với sức khỏe mỗi nhân loại mà còn tác động dài lâu đến nòi giống của dân tộc. Sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trước mắt có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng ồ ạt, dễ nhận thấy, nhưng vấn đề nguy hại hơn nữa là sự tích lũy dần các chất độc hại ở một vài cơ quan trong cơ thể sau một thời gian mới phát bệnh hoặc có thể gây các dị tật, dị dạng cho thế hệ tương lai.

ANVSTP có tác động tới kinh tế và xã hội. Đối với nước ta cũng như nhiều nước đang phát hành, lương thực thực phẩm là một loại sản phẩm chiến lược, ngoài ý nghĩa kinh tế còn có ý nghĩa chính trị, xã hội rất quan trọng. Vệ sinh thực phẩm nhằm tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Để cạnh tranh trên thị trường quốc tế, thực phẩm không những cần được đóng hộp, đóng chai, bảo quản phòng tránh ô nhiễm các loại vi sinh vật mà còn không được chứa các chất hóa học tổng thích hợp hay thiên nhiên vượt quá mức luật pháp chuẩn y của tiêu chuẩn quốc tế hoặc nước nhà, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.


(Hình minh họa)

Chính vì thế chúng ta cần chấp hành an toàn vệ sinh thực phẩm để giữ gìn sức khỏe gia đình.Thực phẩm là nguồn cung ứng các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu thực phẩm không bảo đảm vệ sinh bình yên thì lại có thể là nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều khâu từ đóng chai tới vận chuyển, bảo quản, sản xuất, nấu ăn và cách ăn. Ðại bộ phận thực phẩm dùng trong bữa ăn hàng ngày ở nước ta đều sản xuất ở nông thôn: gạo, ngô, khoai, thịt, cá, trứng, đậu, lạc, vừng, rau, củ, quả… Gần đây một phần do cách thức hoạt động mua bán, nhiều người chạy theo lợi nhuận, lợi dụng tình hình công tác kiểm tra còn thong thả hoặc cũng có thể do thiếu tin tức, thiếu hiểu biết, do “điếc không sợ súng”, do thói quen làm bừa làm ẩu nên nhiều người đã không thi hành những pháp luật về sử dụng hoá chất trừ sâu, sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, các hoá chất bảo quản thực phẩm, các phụ gia cho thêm vào thực phẩm để gia tăng mầu sắc, mùi vị thú vị của các món ăn.Các hoá chất này hoặc là các chất độc không được phép sử dụng hoặc dùng quá liều lượng chuẩn y nên đã gây ngộ độc cấp tính, gây đau bụng đi lỏng, có trường hợp tử trận hoặc mỗi ngày tích luỹ lại một ít ở trong cơ thể gây ngộ độc kéo dài, gây ung thư.

Nói tóm lại, hơn lúc nào hết chúng ta cần giữ gìn vệ sinh khi ăn uống: Món ăn đã được nấu nướng ngon lành, tinh khiết, bình an đưa đến người ăn. Người ăn phải đảm bảo không gây bệnh nơi bàn tay bẩn, bát đũa ăn không sạch, thưởng thức vô độ, ăn quá nhiều gây bội thực, uống rượu bia quá nhiều gây cảnh say rượu nói bậy, nôn mửa mất vệ sinh và thiếu văn hoá.Bữa ăn hợp lý, bảo đảm vệ sinh an ninh, mọi người trong gia đình lưu ý chấp hành các điều đơn giản về an toàn thực phẩm nói trên để bữa ăn không là nguồn gây bệnh mà sẽ là nguồn sức khoẻ, nguồn vui và hạnh phúc hàng ngày ở các gia đình./.

 Bài: Lê Ngân
BBT.

Xem thêm: xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm nhanh

Bình luận