Thắc bận bịu bình thường khi virus Zika lan rộng ở Sài Gòn – VnExpress Sức Khỏe

35 người TP HCM được ghi kiếm được bận bịu bệnh Zika, một em bé nhỏ ở Đăk Lăk bị dị tật đầu bé xíu do virus Zika. Tổ chức y tế dự báo dịch có thể lan rộng trên khu vực. Phổ biến người đang có ý tưởnrg sinh con lo sợ có nên có mang trong bối cảnh virus Zika bùng phát và làm cho thế nào để bảo đảm thai kỳ trơn tru đón em tí hon chào đời an toàn không dị tật.
Phó giáo sư Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP HCM tư vấn những thắc mắc chung về bệnh vì virus Zika.
Virus Zika sau khi điều trị có hết hẳn không hay vẫn sinh tồn trong cơ thể?
Bệnh bởi virus Zika vẫn đang được tiếp tục tìm hiểu. Virus có trong máu người, tinh dịch tùy theo giới, đối tượng, thời gian nhiễm bệnh và biểu hiện lâm sàng. Người bình thường sau khi phơi nhiễm virus sống sót trong máu đến 14 ngày (khác lạ trong 7 ngày đầu phát khởi là thời gian dễ nhiễm sang muỗi), trong nước đái là 30 ngày và trong tinh dịch đến 6 04 tuần. Đặc biệt phụ nữ có mang khi nhiễm virus Zika không có triệu chứng, virus tồn tại trong máu tới 53 ngày sau phơi nhiễm. Nếu có triệu chứng thì virus có thể sinh tồn tới 62 ngày sau khởi phát. Người nhiễm virus Zika dù có hay không có triệu chứng đều nguy cơ lây nhiễm cho muỗi và cho người khác.
Khoảng 60-80% người nhiễm virus Zika không có biểu lộ bệnh. Khoảng 20% người nhiễm virus Zika có biểu thị bệnh sau khi bị nhiễm virus trong khoảng 3 ngày đến 14 ngày. Bệnh thường nhẹ, vấn đề trị ngoại trú với các biểu lộ thường gặp như phát ban, sốt (thời điểm sốt kéo dài từ 4 tới 7 ngày), viêm kết mạc, đau đầu, đau cơ, đau khớp.
Phân tích triệu chứng trên số bệnh nhân Zika tại khu vực phía Nam trong khoảng đầu năm 2016 đến nay cho thấy 100% bệnh nhân có phát ban và sốt, 79% có đau cơ, 45% đau khớp, 27% có triệu chứng khác và 18% có viêm kết mạc. Đương nhiên việc chẩn đoán nhiễm Zika không chỉ căn cứ trên bộc lộ lâm sàng nhưng còn căn cứ tình hình dịch tễ, kết quả xét nghiệm và đặc biệt thời điểm phơi nhiễm.
Người đã từng bận bịu bệnh có nguy cơ tái phát không?
Hồ hết quần chúng đều có nguy cơ nhiễm virus Zika. Theo các chứng cớ khoa học và nắm bắt biết hiện thời về bệnh, một khi nhiễm virus Zika thì sẽ không có nguy cơ nhiễm thêm lần nữa.
Đàn ông, phụ nữ sau khi nhiễm virus Zika thì bao lâu sau thế hệ nên sinh con? Nam giới không có nhân tố nguy cơ có nên đi tầm soát virus Zika trước khi muốn sinh con?
Virus sinh tồn trong tinh khí lên tới 6 04 tuần, lâu hơn so với máu, nước tiểu của người bệnh. Do đó kể trong khoảng thời gian có biểu lộ bệnh hoặc phơi nhiễm Zika sau ít ra 2 bốn tuần đối với thanh nữ, 6 tháng đối với nam giới và khi cơ thể hết virus, được giải đáp của cán bộ y tế mới nên quyết định việc có mang.
Việc xác định nhiễm virus Zika dựa trên biểu thị lâm sàng, tình hình dịch tễ, kết quả xét nghiệm và khác biệt thời điểm phơi nhiễm và không có căn cứ nào là “tiêu chuẩn vàng”. Ngay như trong thời gian xét nghiệm để có kết quả, cũng có thể tiếp xúc với nguồn bệnh và nhiễm bệnh ví như chủ quan, không có giải pháp ngừa hiệu quả. Chưa kể với kỹ thuật xét nghiệm bây chừ, cốt yếu nhận thấy nhiễm virus Zika trong vòng 5 ngày ở mẫu máu và 7 ngày ở mẫu nước đái kể từ ngày khởi phát bệnh. Giải pháp hiệu quả nhất là từ thời gian trên cần bảo vệ muỗi đốt, khác biệt trong vùng lưu hành sốt xuất huyết, Zika; dục tình an toàn.
Thai phụ nhiễm bệnh trong 3 bốn tuần đầu mà không hay biết, đến lúc phát hiện thai nhi dị tật đầu bé dại thì đã trễ. Khi đó thai phụ phải khiến gì?
Thiếu phụ có mang cần được khác lạ bảo vệ trong việc phòng chống nhiễm virus Zika do gây ảnh hưởng lên sự phát triển của hệ tâm thần thai nhi. Do vậy, đàn bà mang thai cần:
– Tuân hành ngặt nghèo các giải pháp phòng tránh muỗi đốt theo hướng dẫn của ngành y tế.
– Nếu đang sống trong vùng dịch hoặc có chồng/game thủ tình đi/đến/ở vùng dịch nên kiêng quan hệ hoặc quan hệ dục tình an toàn trong suốt thời gian mang thai.
– Khám thai định kỳ và khác lạ phải tới ngay các phòng khám/bệnh viện chuyên khoa sản khi có tín hiệu mắc bệnh để được khám, theo dõi. Chưng sĩ sẽ tư vấn, đề xuất các giải pháp chú tâm sức khỏe với thai phụ tùy theo từng trường thích hợp cụ thể.
Thanh nữ mang thai chẳng thể tự bảo vệ một cách hiệu quả ví như không có cả số đông cùng nhập cuộc diệt muỗi, loăng quăng giúp giảm số mắc Zika, sốt xuất huyết và khiến giảm nguy cơ lây virus Zika sang thiếu phụ có mang.
Trẻ sơ sinh bị dị tật đầu nhỏ sẽ đối diện những nguy cơ nào? 
Tật đầu nhỏ nhắn là một bệnh cảnh nhưng vòng đầu của trẻ gầy hơn so với vòng đầu của trẻ ở cùng độ tuổi và giới. Tật đầu nhỏ tuổi xảy ra khi có một trong hai cảnh huống: bất thường làm cho não của bào thai chấm dứt phát hành trong tử cung; hoặc sau khi sinh đầu của trẻ dứt phát triển. Tật đầu bé nhỏ có thể được gây ra bởi các nhân tố về di truyền, độc tố và các bệnh nhiễm trùng như Zika, Rubella, CMV.
Các bằng cớ công nghệ mới đây cho thấy thanh nữ mang thai nhiễm virus Zika, khác biệt trong 3 bốn tuần đầu thai kỳ thì trẻ sinh ra có nguy cơ bận rộn hội chứng Zika bẩm sinh. Đây là một dạng khuyết tật về cấu trúc và công dụng gây thương tổn thứ cấp tới chuỗi hệ thống tâm thần trung ương, tâm thần ngoại biên. Biểu thị có thể nhận thấy được trong thai kỳ là đầu bé bỏng. Bên cạnh còn một số biểu lộ của hội chứng này như các khuyết tật về nhận thức, giác quan và chuyển động, không nhận thấy được trong thai kỳ. Kể cả kích tấc não chung trong thai kỳ, khi xuất hiện não không phát hành, cũng gọi là đầu nhỏ nhắn.
Bé nhỏ bị dị tật đầu bé bỏng vì Zika như em bé dại Đăk Lăk tác động đến sự phát hành thể chất và trí óc như thế nào? Kĩ năng điều trị sau khi chào đời? 
Con nít hình thành với tật đầu nhỏ dại thường gặp phổ biến gian nan và thách thức khi bự lên. Các di chứng thần kinh ở trẻ bị tật đầu bé có thể bao gồm co giật, thất thường nghe hoặc nhìn, chậm rãi phát triển về trí óc và di chuyển (như chậm chạp lẫy, đứng, đi, giảm kỹ năng học) và ăn uống gian khổ (như nuốt không dễ dàng). Tại các nước phát hành như Mỹ, chi tiêu để mắt cho một trẻ bận rộn tật đầu gầy khi sinh ra cho đến hết đời có thể lên đến 10 triệu đô la, chưa kể những tác động lên mái nhà và phố hội.
Khi thấy hệ quả trên thai nhi hoặc trẻ sơ sinh tức là người mẹ đã bận bịu lúc 3 bốn tuần đầu của thai kỳ, tức là 6 04 tuần trước khi sinh. Bởi thế tập thể cần vào cuộc diệt muỗi, loăng quăng nhằm cắt đứt trục đường truyền nhiễm chủ chốt từ muỗi, giúp giảm số bận rộn Zika, cũng như sốt xuất huyết trong tập thể và làm giảm cơ hội lây virus Zika sang phụ nữ có mang. Thiếu nữ có mang và dự định có mang trước 2 04 tuần không để muỗi chích, cũng như dục tình an ninh thì sẽ bảo vệ thế hệ sau trước dịch Zika nguy cơ lưu hành trên toàn cầu.
vn hiện ghi kiếm được 42 trường thích hợp dương tính với virus Zika tại TP HCM (35 ca), Đăk Lăk (2), Bình Dương (2), Khánh Hòa (1), Phú Lặng (1) và Long An (1). Một em bé nhỏ ở Đăk Lăk được xác định bị dị tật đầu ốm vì virus Zika. 
Lê Phương

Tham khảo thêm: Chăm sóc sức khỏe

Bình luận