Thủ đô: Quán cơm bán rượu chứa methanol vượt ngưỡng hơn 2.000 lần

Qua kiểm tra trên 170 hạ tầng chế biến, kinh doanh rượu, Hà Nộiđã niêm phong gần 2.000 lít rượu không nhãn mác, khác biệt đã phát hiện một quá ncơm bán rượu có chứa hàm lượng methanol cao vượt ngưỡng cho phép hơn 2.000 lần.
 >> Hà Nội: Niêm phong 200 lít rượu nếp của một nhà hàng

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền chủ trì buổi họp
Giám đốc Sở Y tế Thủ đô Nguyễn Khắc Nhân từ chủ trì buổi họp

Đầu giờ chiều nay, 7-3, Ban Lãnh đạo liên lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP) TP Thủ đô đã họp khẩn với các sở ngành nghề, quận/ quận liên quan để bàn biện pháp truy tìm xuất và quản lý hoạt động sản xuất, buôn bán rượu trên địa bàn, sau khi liên tục có bệnh nhân ở Thủ đô bị ngộ độc rượu methanol.

Chỉ trong khoảng 10 ngày qua, đã ghi kiếm được 11 đứa ở Hà Nội bị ngộ độc rượu methanol phải vào Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, 1 trường phù hợp tử vong. Số đông bệnh nhân là đứa ở địa phương khác về Thủ đô khiến cho việc, cư trú tại 5 quận/ quận gồm Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Phúc Thọ, Ba Đình.

Ông Trằn Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP đô thị Thủ đô cho biết, qua khảo sát trong khoảng các nạn nhân bị ngộ độc rượu, có tới 3 người bị ngộ độc rượu sau khi uống rượu ở các quán ăn tại thị xã Đống Đa. Chi tiết: bệnh nhân Hoàng Văn Quy sắm rượu ở tại 103, 54 Pháo Đài Láng; bệnh nhân Nguyễn Minh K. ăn bún ngan, uống rượu ở quán hè phố số 61E, dốc viện Nhi Trung ương; hay 1 bệnh nhân nam 46 tuổi khai báo đã uống rượu ở quán phở Lý Quốc Sư (Mỗ Lao, Hà Đông)…

Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, hơn 1 tuần qua, Sở Y tế, Sở Công Thương, các huyện/ quận/ thị phường của Hà Nội đã nhất tề ra quân kiểm tra các cơ sở chế biến, buôn bán rượu trên khu vực và tầm nã tìm rượu methanol. Tới nay, đã rà soát được 225 hạ tầng; lấy mẫu xét nghiệm tại labo 25 mẫu (xét nghiệm với tốc độ cao tại hạ tầng 3 mẫu rượu có 1 mẫu dương tính với methanol); niêm phong 1.970 lít rượu không rõ nguyên cớ xuất xứ; tiến hành xử phạt 18 cơ sở với số tiền gần 70 triệu đồng.

Hà Nội sẽ tiếp tục kiểm tra, truy lùng rượu nhiễm độc methanol
Thủ đô sẽ tiếp tục rà soát, truy hỏi lùng rượu nhiễm độc methanol

Tính tới chiều 7-3, đã có kết quả xét nghiệm 10 mẫu rượu, trong đó có 2 mẫu rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng rất cao. Cụ thể, mẫu rượu trắng pha cẩm lấy tại quán cơm Vĩnh Thành (địa chỉ: số 95 khu giãn dân phương Chiêu tập Lao, Hà Đông) có hàm lượng methanol lên đến 202.475mg/L, vượt ngưỡng cho phép 2.002 lần. Hay mẫu rượu ngâm của mái ấm ông Nguyễn Đình Chính (địa chỉ: số 59, tổ 24, phương Khương Đình, quận Thanh Xuân) có nồng độ là 89.680mg/L, vượt ngưỡng gần 900 lần.

Phó Cục trưởng Chi cục An Toàn TP – Bộ Y tế Nguyễn Hùng Long nghĩ rằng, với mẫu rượu trắng có hàm lượng gấp đến hơn 2.000 lần ngưỡng chuẩn y như vậy thì cam đoan là rượu bị cố tình pha cồn công nghiệp tham gia, tính ra cứ 1 lít rượu thì có 200cc (ml) cồn công nghệ. Vì thế, trong bối cảnh bệnh nhân bị ngộ độc methanol ngày càng tăng như hiện thời, biện pháp vội vàng là phải dồn vào một chỗ tham gia rà soát, giải quyết lực lượng pha giễu cợt rượu chứ chẳng phải các cơ sở nấu rượu truyền thống.

Trước thực trạng này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền lành – Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo liên lĩnh vực ATVSTP thành phố Hà Nội đề xuất các sở lĩnh vực can dự, các địa phương tiếp tục tăng cường rà soát, tầm nã xuất khởi thủy các loại rượu không nhãn mác, không rõ căn do nguồn cội, nhất là nguồn rượu trong khoảng những hạ tầng đã khiến cho bệnh nhân ngộ độc methanol. Mặt khác, phải tăng mạnh tuyên truyền, cảnh báo người địa phương, Đồng thời với việc yêu cầu các hạ tầng nấu rượu phải cam đoan đảm bảo an toàn, cấm pha cồn công nghiệp tham gia rượu.

Theo Duy Tiến

An toàn thủ đô

Tag :quán cơm, methanol, Ngộ độc rượu

Đọc thêm: dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Bình luận