Thực phẩm bẩn cuối năm đua nhau “toài” ra hoạt động mua bán

Dân trí Tin tức trong khoảng Phòng CSGT Công an thức giấc Thanh Hóa cho nhân thức trong tháng 12 đến nay, tổ chức này đã bắt hàng chục vụ tải hàng hóa không rõ nguyên nhân, thực phẩm bấn đưa đi tiêu thụ trong thời điểm Tết nguyên đán Đinh Dậu với tình tiết cực kì phức tạp.

Các mặt hàng vận chuyển chủ công là thuốc lá và rượu ngoại nhập lậu, thực phẩm như heo, trâu bò không rõ duyên do hoặc đã bốc mùi hôi thối.

Một loạt bao tải chứa thực phẩm bẩn được lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ
Một loạt bao chuyên chở chứa thực phẩm bẩn được nhóm tác dụng phát hiện và bắt giữ

Chi tiết, riêng Trạm CSGT Quốc lộ 1A, 2 bốn tuần vừa mới đây đã đã bắt giữ 4 vụ chuyên chở hàng hóa vi phạm quy định ANVSTP. Trong đó, 1 vụ vận tải hơn 1.000 chai rượu ngoại nhập lậu, bắt 3 vụ vận tải thực phẩm không rõ xuất xứ, bốc mùi hôi thối thu giữ 885 kg giết mổ động vật (830 kg thịt lợn, 55 kg giết chim).

Trước đây, tham gia ngày 29/12, Tổ tuần tra giữ vững Đội CSGT tuyến phố Hồ Chí Minh (Phòng CSGT Công an Thanh Hóa) bắt chiếc xe vận chuyển BKS 27C-007.87 đang tải hơn 11 tấn da trâu, bò không rõ xuất xứ đưa vào phía Nam tiêu thụ.

Hay gần đây nhất vào 2h sáng ngày 05/01/2017 tại Km 378 QL1A, thuộc thị trấn Trường Lâm, Tĩnh Gia. Tổ TTKS Trạm CSGT Quảng Xương – PC67 Công an tỉnh Thanh Hóa do Đ/c Nguyễn Hữu Nam (Trạm phó) – Tổ trưởng đã tiến hành rà soát hành chính đối với xe ô tô khách biển kiểm soát 75B-007.57 do Lê Huy (SN 1971, trú tại tổ dân phố 2, Phú Bài, Thị thị trấn Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) điều khiển. Qua rà soát phát hiện trên xe vận chuyển 520 kg làm thịt lợn sữa không có thủ tục chứng minh duyên do. Khai kiếm được với tổ chức tác dụng, lái xe cho nhân thức số hàng trên được chuyên chở từ Quảng Trị đi Thanh Hóa để tiêu thụ.

Thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ suýt đưa ra thị trường
Thực phẩm không rõ nguyên do nguyên do suýt đưa ra hoạt động mua bán

Trung tá Lê Khắc Khanh, Đội phó Đội CSGT con đường Hồ Chí Minh (thuộc Phòng CSGT Công an Thanh Hóa), cho nhân thức: “Những đối tượng sắm sửa thực phẩm bấn, thực phẩm không rõ nguồn thường chuyển vận thực phẩm bẩn trên xe chuyển vận nhỏ, xe khách và xe taxi. Để qua mắt công an, những hàng hóa này thường được ngụy trang rất tinh vi, hoặc chở lẫn với các loại hàng hóa khác, nên trong công đoạn tuần tra ví như không nhạy bén sẽ bị chúng qua mặt”.

Cũng theo trung tá Khanh, xe chở thực phẩm bẩn thường đi vào đêm hôm, lúc rạng sáng hoặc trên những tuyến đường ít có lực lượng CSGT tuần tra. Vì đây là thời gian vắng lực lượng tác dụng, hoặc thời điểm giao ca.

Trong khi thực phẩm bẩn, dịp cuối năm hiện trạng bán buôn động vật hoang dại để tiêu thụ trong dịp Tết nguyên đán cũng cốt truyện phức tạp. Trước đây tham gia ngày 27/12, Công an quận Thạch Thành đã phối phù hợp với nhóm kiểm lâm thu giữ một vài lượng lớn động vật hoang dã đã ướp lạnh tại gia riêng của ông Lê Nguyên Bốn (SN 1964, ngụ phường Thạch Cẩm, quận Thạch Thành). Theo đó, số động vật hoang dã bị thu giữ tại gia ông Bốn có trọng lượng gần 600 kg, trong đó có rộng rãi động vật quý hi hữu (có trong sách đỏ) như: beo lửa, mèo rừng, gấu đen, khỉ mặt đỏ, lợn rừng và 39 cá thể cầy các loại… Ông Bốn cho biết số động vật quý thảng hoặc trên được ông thu tậu và thu gom từ Lào và các thức giấc Quảng Bình, Quảng Trị về Thạch Thành rồi ướp lạnh để bán lẻ cho các quán làm thịt rừng trên đường Hồ Chí Minh và các tỉnh giấc Ninh Bình, Hòa Bình.

Nguyễn Thùy

Tag :thực phẩm bẩn, không rõ duyên cớ, động vật hoang dại

Có thể bạn quan tâm: giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Bình luận