Triệu phú 26 tuổi bày cách làm giàu

Jack Delosa từng bỏ qua đại học năm 18 tuổi, kinh doanh thất bại và ngập chìm trong nợ.  
Nhưng hiện anh đã thành triệu phú ở tuổi 26 và là một trong những doanh nhân trẻ được để ý nhất Australia.
Gần đây, Delosa sản xuất cuốn sách có tên Unprofessional, trong đó anh tiết lộ bí quyết chiến thắng chính là làm những việc người khác cho rằng game thủ không nên làm. Dưới đây là những lời khuyên về khởi nghiệp được Delosa chia sẻ trên News.com.au.
1. Quên những thứ bạn được học ở trường đi
jack-delosa-2175-1393734297.jpg

Jack Delosa đã là triệu phú ở tuổi 26. Ảnh: News.com.au

Delosa đã bỏ qua lời khuyên của gia đình, bạn bè và bỏ học để khởi nghiệp. Anh cho biết nhịp sống 15 giờ mỗi tuần tại trường quá lờ lững chạp, và anh luôn phải vất vả liên tưởng công việc sau này của mình sẽ dùng kiến thức được học như thế nào.
“Các giáo sư dạy bạn cách mọi thứ thường được làm. Dù rằng muốn thắng lợi, game thủ phải đột phá và làm những việc chưa ai làm lúc trước. Khu vực chợ có thể dạy nền tảng và lý thuyết. Nhưng nó có thể sẽ hỗ trợ được kỹ năng suy nghĩ theo kiểu đột phá của người chơi đâu”, Delosa nói.
Sau đó, anh vay 20.000 USD, thành lập một tổng đài cùng hai người game thủ năm 18 tuổi. Nhưng tổ chức kinh doanh này làm ăn rất bết bát bất chấp lao động của cả ba. Sau thất bại trước tiên, Delosa cho biết dù sao đây cũng là thời cơ thực tập tốt hơn bất kỳ khóa học nào trong trường. “Tất cả những người khởi nghiệp thành công đều có cả tá thất bại ở sau. Và đó chính là nguồn kiến thức của họ”, anh nói.
2. Đừng mua nhà khi còn trẻ
Đây có thể là ước mơ to lớn của tất cả công chúng. Đương nhiên, Delosa nói rằng tòa tháp chỉ là tài sản ràng buộc mà thôi. “Nên mua nhà khi còn trẻ là một lời khuyên rất thiếu bổn phận. Game thủ sẽ phải tốn cả đồng tiền đặt cọc, chi phí, dính chặt lấy một vị trí và trả góp trong 30 năm”, anh nói.
Thay vào đó, nếu chi 10.000 USD khởi nghiệp, game thủ có thể phát triển hàng nghìn USD lợi nhuận để mua nhà sau này. “Khởi nghiệp là một trong những điều khó khăn nhất bạn có thể làm. Nó rất stress, cô độc và khiến người ta phải thường xuyên tự vấn bản thân”, anh nói.
Tổ chức kinh doanh thứ hai của Delosa – MBE Education chuyên đào tạo cho các doanh nghiệp về cách huy động vốn từ chủ đầu tư. Việc này đã giúp anh kiếm được hơn 1 triệu USD một năm khi mới 22 tuổi. Anh cũng là nhà sáng lập The Entourage – trường đào tạo doanh nhân trẻ tư nhân lớn nhất Australia.
3. Quên việc phải tiến từng bước đi, hãy lao thẳng lên vị trí dẫn đầu
Delosa cho rằng hãy tìm người giỏi nhất và học hỏi trực tiếp từ họ, thay vì cứ ngồi một chỗ và chờ có người kéo bạn ra khỏi sự tăm tối. Anh đã từng làm việc với tỷ phú Richard Brandson tại Nam Phi và hiện thích hợp tác với Scott Farquhar – nhà đồng sáng lập hãng phần mềm Atlassian xây dựng số đông khởi nghiệp tại Australia.
“Những người thông minh luôn sinh tồn bên ngoài 4 bức tường trường Đại học. Tôi đã gặp một số người giàu nhất Australia chỉ bằng cách gửi tin nhắn cho họ trên Facebook”, Delosa cho biết.
4. Gắn bó với nhân viên
“Dân chúng thường nói rằng đừng thân thương với nhân viên của mình. Tôi thì không cho là vậy. Nếu người chơi có thể sản xuất mối quan hệ gắn kết với họ, họ sẽ làm việc tốt hơn đấy. Hai game thủ cũng có thể trò chuyện thật lòng và dễ chịu bất cứ lúc nào. Khi ấy, người chơi sẽ có nhiều thú vui hơn. Tùy vào kỹ năng giao tiếp và độ tinh tế của mỗi người, làm việc với anh em có thể giúp người chơi đạt lợi nhuận cao hơn nữa”, anh nói.  
5. Đặt mục tiêu cao
Delosa cho rằng dân chúng đều muốn trở thành một phần của điều gì đó rất to con, có nghĩa rằng “góc nhìn càng lớn thì càng dễ thực hiện”. Anh nói: “Nếu đặt ra tầm nhìn đầy tham vọng và kích thích, tức là người chơi đang nói rằng mục tiêu này đã được nghiên cứu khắt khe và có thể thực hiện được. Khi ấy, người chơi sẽ hấp dẫn được tài nguyên để thực hiện”.
“Thế giới này ồn ào lắm. Nếu làm điều gì đó thông thường, game thủ sẽ không nghe thấy tên mình trong tiếng xì xào đó đâu. Còn nếu làm điều đẩy đà, bạn sẽ là người nổi bật nhất”, Delosa kết luận.
Hà Thu

Tham khảo thêm: Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Bình luận